Nhiệm vụ nghiệt ngã của đội cứu hộ máy bay Lion Air lao xuống biển

Thay vì những thùng hàng hóa cồng kềnh quen thuộc, mấy ngày nay, cảng Tanjung Priok phía Bắc thủ đô Jakarta đón những mảnh thi thể, tư trang đồ đạc của 189 người đi trên chuyến bay xấu số JT610.

Chú thích ảnh
Thành viên Lực lượng đặc nhiệm Hải quân Indonesia tìm kiếm các nạn nhân vụ tai nạn máy bay Lion Air ở ngoài khơi Tanjung Pakis. Ảnh: THX/TTXVN
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Các nhân viên của Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Quốc gia Indonesia tìm những vật dụng phục vụ phân tích vụ tai nạn. Ảnh: Đỗ Quyên (P/v TTXVN tại Indonesia)

Sáng 29/10, chiếc máy bay Boeing 373 MAX 8 của hãng hàng không Lion Air chở theo 2 phi công, 6 thành viên phi hành đoàn và 181 hành khách, đã lao xuống vùng biển Tây Java.

Willy – một thợ ảnh làm việc cho Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Quốc gia Indonesia (Basarnas) – cho biết nhiệm vụ của anh là chụp ảnh những phần thi thể được vớt lên bờ, nhiều trong số đó không còn đầy đủ các bộ phận.

“Tôi chỉ nhìn thấy thân, không đầu, không tay và chân. Tôi cảm thấy rất đau xót cho những hành khách trên chuyến bay đó… tất nhiên công việc chụp ảnh khiến tôi đau lòng. Mỗi ngày tôi chụp hơn 1.000 tấm. Bên cạnh các mảnh vỡ máy bay, tôi cũng phải chụp đồ đạc tư trang như ví, ba lô, thẻ căn cước, tiền, giày… Tôi sẽ ở đây cho đến khi họ tìm thấy hộp đen”, người thợ ảnh mới đảm nhiệm vị trí tại Basarnas 1 năm chia sẻ.

Chú thích ảnh
Người nhà nạn nhân tìm kiếm di vật của người thân. Ảnh: Đỗ Quyên (P/v TTXVN tại Indonesia)
Chú thích ảnh
Lực lượng tìm kiếm và cứu hộ tập hợp mảnh vỡ máy bay và tư trang của các nạn nhân tại cảng Tanjung Priok, Jakarta, Indonesia ngày 29/10/2018. Ảnh: THX/ TTXVN

Wawan, một trong những thợ lặn chủ chốt được huy động đi tìm kiếm thi thể trong vụ máy bay rơi, là người đầu tiên lao xuống biển sâu lúc 8h sáng. Nhưng sau đó nỗ lực của anh đã bị tầm nhìn hạn chế gây cản trở. “Khó có thể nhìn thấy gì khi ở độ sâu 10-25 m. Chúng tôi tìm thấy giày và xăng đan, nhưng chúng tôi không thể lặn sâu hơn 25 m được vì ở dưới đó tất cả đều là bùn đất”.

Khi được hỏi cảm xúc lúc tìm ra thi thể nạn nhân, Wawan trả lời ngắn gọn nhưng bên trong đau đến thắt lòng: “Đó là công việc của tôi. Cơ thể của tôi cũng có những bộ phận đó”.

Chú thích ảnh
Cảnh sát và lực lượng cứu hộ kiểm tra những vật dụng của các nạn nhân vụ rơi máy bay Lion Air JT 610 ở ngoài khơi Tây Java, tại cảng Tanjung Priok ngày 30/10/2018. Ảnh: THX/ TTXVN
Chú thích ảnh
Những đồ vật của hành khách trên chuyến bay xấu số Lion Air flight JT 610. Ảnh: AFP/TTXVN

Rahmat Awing – đồng nghiệp của Wawan – cho biết anh phải lặn sâu xuống 22 m nhưng bị vướng lưới đánh bắt cá. “Chúng tôi đã lặn 4 địa điểm… nhiệm vụ cuối cùng của chúng tôi là tìm thấy hết nạn nhân, thân máy bay và hộp đen”.

Việc tìm thấy phần thân chính máy bay rất quan trọng để xác định nguyên nhân sự cố cũng như khả năng tìm thấy 2 hộp đen của máy bay.

Ông Didi Hamzar, đại diện Basarnas ngày 30/10 cho biết thời gian thực hiện các hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay bị nạn dự kiến sẽ diễn ra trong 7 ngày; song nếu cần thiết, chiến dịch sẽ kéo dài thêm 3 ngày nữa.

Tổng tư lệnh quân đội Indonesia Hadi Tjahjanto ngày 31/10 xác nhận lực lượng tìm kiếm cứu hộ đã tìm thấy phần thân dài 22m của chiếc máy bay Boeing 737 MAX 8 bị rơi tại vùng biển Karawang.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn Vận tải Quốc gia Indonesia Haryo Satmiko cho biết chiều 30/10 đội tìm kiếm cứu hộ đã nghe thấy một âm thanh phát ra từ vị trí sâu 35 mét và các thợ lặn đang tiến hành kiểm tra vị trí này từ 5h sáng 31/10.

Chú thích ảnh
Những mảnh vỡ của máy bay gặp nạn được đưa về cảng Tanjung Priok. Ảnh: KYODO/TTXVN

Tổng cộng 812 người đã được điều động tham gia công tác tìm kiếm, gồm 60 thợ lặn, các nhân viên chính phủ, tình nguyện viên và các thành viên Hội chữ thập đỏ. Hoạt động tìm kiếm đã được mở rộng hơn 46km quanh điểm được cho là nơi máy bay rơi.

Máy bay Boeing 737 MAX 8 chở 189 người thực hiện chuyến bay nội địa số hiệu JT 610 từ thủ đô Jakarta đếng Pangkal Pinang đã mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu vào lúc 6h33 sáng 29/10 - 13 phút sau khi cất cánh. Các dữ liệu cho thấy máy bay đã lao xuống biển từ độ cao hơn 1.000m, với vận tốc hơn 560km/h. Không có hy vọng có người sống sót sau vụ tai nạn này. 

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Phát hiện thêm 3 vật thể nghi là phần thân và hộp đen của máy bay Lion Air
Phát hiện thêm 3 vật thể nghi là phần thân và hộp đen của máy bay Lion Air

Ngày 31/10, người đứng đầu bộ phận công nghệ khảo sát biển thuộc Cơ quan Nghiên cứu và Công nghệ Indonesia M. Ilyas cho biết tàu Baruna Jaya I của cơ quan này đã thu được tín hiệu có thể từ hộp đen của máy bay, và 3 vật thể được cho là có liên quan đến phần thân và hộp đen của chiếc máy bay Lion Air JT 610, rơi ngày 29/10 ở vùng biển gần khu vực Karawang, thuộc tỉnh Tây Java.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN