Nhật Bản và Nga nhất trí hợp tác chặt chẽ trong vấn đề Triều Tiên

Nhật Bản và Nga đã nhất trí hợp tác chặt chẽ về vấn đề Triều Tiên, đặc biệt trong khuôn khổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ). Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đưa ra thông báo này trong tuyên bố chung với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau cuộc gặp song phương bên lề Diễn đàn Kinh tế phương Đông lần thứ ba (EEF-3) tại thành phố Vladivostok của Nga ngày 7/9.


Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20. Ảnh: EPA/TTXVN

Ông Abe đồng thời nhấn mạnh mối đe dọa từ Triều Tiên là vấn đề nghiêm trọng và đòi hỏi có phản ứng khẩn cấp. Theo ông, đây là mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên và khu vực, cũng như đối với cơ chế không phổ biến vũ khí hạt nhân. Ông cũng cảnh báo Triều Tiên nếu tiếp tục đi theo con đường hiện nay thì nước này sẽ không có tương lai tươi sáng và khẳng định cần ép buộc Bình Nhưỡng thay đổi chính sách của mình.

Về phần mình, Tổng thống Vladimir Putin cho biết ông và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã lên án mạnh mẽ vụ phóng thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên bay qua lãnh thổ Nhật Bản vào cuối tháng trước. Ông cũng tái khẳng định căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên cần phải được giải quyết chỉ bằng con đường chính trị, đồng thời cho rằng cuộc khủng hoảng này đã gây ra mối đe dọa đối với hòa bình và ổn định trong khu vực. Theo Tổng thống Nga, vấn đề Triều Tiên sẽ được giải quyết thông qua một lộ trình do Nga và Trung Quốc đề xuất.

Về mối quan hệ song phương Nhật Bản-Nga, Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố hoàn toàn quyết tâm tiến tới ký kết hiệp ước hòa bình giữa hai nước, đồng thời thể hiện mong muốn làm điều này với Tổng thống Vladimir Putin. Ông nhấn mạnh đây là điều quan trọng nhất trong quan hệ Nhật Bản-Nga.

Trong khi đó, Tổng thống Vladimir Putin cho biết ông và Thủ tướng Shinzo Abe đã thảo luận triển vọng hợp tác kinh tế chung tại quần đảo hiện do Nga kiểm soát và gọi là Nam Kuril trong khi Nhật Bản cũng nhận chủ quyền và gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc. Tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo trên đã cản trở hai nước ký hiệp ước hòa bình sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản cũng cho biết ông sẽ tiếp tục có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Nga trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2017 vào tháng 11 tới tại Việt Nam. Tính đến nay, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có 19 cuộc gặp song phương.

Trong khuôn khổ EEF-3, Nga và Nhật Bản đã ký kết 50 bản ghi nhớ liên chính phủ, liên bộ và thỏa thuận hợp tác giữa các doanh nghiệp của hai nước.

TTXVN/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản