Nhật Bản báo động núi lửa phun trào trở lại

Giới chức Nhật Bản đã cảnh báo người dân không đến gần khu vực núi lửa Asama, nằm cách thủ đô Tokyo khoảng 140 km về phía Tây Bắc, vừa hoạt động trở lại sau 4 năm "ngủ yên". 

Theo báo cáo mới nhất, núi lửa Asama hoạt động trở lại, đã phun ra những cột khói và tro bụi cao tới gần 2 km.

Đêm 7 rạng sáng 8/8, núi lửa Asama đã phát ra nhiều tiếng nổ. Cơ quan Khí tượng quốc gia phải đưa ra mức báo động số 3 trong thang cảnh báo 5 bậc, đồng nghĩa với việc người dân tránh không nên tới gần khu vực núi lửa.

Cơ quan trên cũng đồng thời cảnh báo những khối đất đá lớn và dòng khí nóng đang dịch chuyển nhanh có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ trong phạm vi 4 km từ miệng núi lửa. Trong những ngày tới, cuộc sống của người dân tại những khu dân cư gần núi lửa hoạt động có thể bị ảnh hưởng do đất đá và tro bụi trong không khí. Các chuyên gia đánh giá các hoạt động địa chất của núi lửa Asama hiện ở mức "bình thường". 

Lần gần đây nhất núi lửa Asama hoạt động là vào tháng 6/2015 và không gây thiệt hại về người và tài sản.

Phương Hoa (TTXVN)
Núi lửa ở thành phố đông dân thứ 3 Indonesia 'thức giấc'
Núi lửa ở thành phố đông dân thứ 3 Indonesia 'thức giấc'

Ngày 26/7, núi lửa Tangkuban Perahu ở gần Bandung, thành phố lớn thứ 3 ở Indonesia, đã hoạt động trở lại với những cột tro bụi cao hàng trăm mét phun lên không trung. Giới chức địa phương đã phát cảnh báo người dân không nên tới gần khu vực núi lửa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN