Nhà Trắng công bố mục đích áp đặt ‘các biện pháp trừng phạt’ đối với Ấn Độ

Theo Thư ký báo chí Nhà Trắng, bà Karoline Leavitt, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sử dụng “áp lực công khai to lớn”, cả đối với Ấn Độ nhằm chấm dứt xung đột Nga-Ukraine.

Chú thích ảnh
Thư ký báo chí Nhà Trắng, bà Karoline Leavitt phát biểu trong một cuộc họp báo ở Washington, D.C. Ảnh: THX/TTXVN

Kênh RT của Liên bang Nga ngày 20/8 dẫn phát biểu tại họp báo hôm 19/8 của Thư ký báo chí Nhà Trắng, bà Karoline Leavitt cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt “các biện pháp trừng phạt” đối với Ấn Độ vào đầu tháng này như một phần trong các biện pháp của ông nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine.

Theo RT, bà Leavitt ám chỉ đến việc Mỹ áp đặt mức thuế trừng phạt bổ sung 25% đối với quốc gia Nam Á này, dự kiến có hiệu lực từ ngày 27/8, do Ấn Độ tiếp tục mua dầu từ Liên bang Nga.

Thư ký báo chí Nhà Trắng nói: “Nghe này, Tổng thống (Trump) đã gây ra áp lực công khai to lớn để đưa cuộc chiến này đến hồi kết. Ông ấy đã có những hành động, như các biện pháp trừng phạt Ấn Độ và những hành động khác nữa. Ông ấy đã nói rất rõ rằng ông muốn cuộc chiến này kết thúc”.

Tuyên bố nêu trên của bà Leavitt được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cáo buộc Ấn Độ “trục lợi” bằng cách mua dầu Nga rồi bán lại.

Khi được một phóng viên CNBC hỏi tại sao Mỹ không áp đặt thêm thuế đối với Trung Quốc vì nước này cũng mua dầu Nga, ông Bessent nói rằng lượng nhập khẩu của Bắc Kinh là “không tối ưu”.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ giải thích rằng nếu nhìn lại năm 2022, trước khi Moskva (Moscow) triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, thì “13% dầu của Trung Quốc đã đến từ Liên bang Nga, giờ là 16%, tức Trung Quốc có nguồn cung đa dạng hơn. Còn nếu nhìn vào Ấn Độ, trước đó chưa đến 1% dầu nhập khẩu từ Liên bang Nga, nhưng giờ đây có thể đã lên tới 42%”.

Theo ông Bessent, một số gia đình giàu có nhất ở Ấn Độ đã thu về 16 tỷ USD lợi nhuận nhờ tinh chế và bán lại dầu thô Nga.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho rằng việc Ấn Độ mua dầu Nga rẻ rồi bán lại dưới dạng sản phẩm để ăn chênh lệch giá chỉ xuất hiện trong thời chiến và “điều đó là không thể chấp nhận được”.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc gặp bên lề Hội nghị cấp cao BRICS ở Kazan, Nga, ngày 23/10/2024. Ảnh: ANI/TTXVN

Sau khi New Delhi và Washington không thể đạt được một thỏa thuận thương mại hồi đầu tháng này, vào ngày 6/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành Sắc lệnh áp mức thuế bổ sung 25% với hàng hóa Ấn Độ, đưa tổng mức thuế áp lên quốc gia Nam Á này lên tới 50%, gần tương đương với thuế áp lên hàng hóa Trung Quốc.

Động thái này nhằm trừng phạt việc New Delhi tiếp tục mua dầu thô từ Liên bang Nga, bất chấp những lời cảnh báo của Washington, nhưng nó đang tác động đến những thay đổi trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ.

Theo báo Wall Street Journal của Mỹ ngày 19/8, những động thái thương mại mạnh tay của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tạo ra hệ quả bất ngờ: thúc đẩy hai nền kinh tế lớn nhất châu Á là Ấn Độ và Trung Quốc tìm kiếm sự hợp tác sau nhiều năm căng thẳng biên giới.

Chuyến thăm New Delhi tuần này của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã mang đến những tín hiệu tích cực hiếm thấy trong mối quan hệ Trung - Ấn. Trong cuộc gặp với người đồng cấp Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar, ông Vương Nghị đã ngầm ám chỉ Mỹ khi nhấn mạnh hai nước châu Á cần tăng cường hợp tác trước "bắt nạt đơn phương" và các mối đe dọa quốc tế đối với thương mại tự do.

Theo tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Vương Nghị khẳng định Trung Quốc và Ấn Độ "nên coi nhau là đối tác và cơ hội chứ không phải là đối thủ hay mối đe dọa". Phía Ấn Độ cũng có thái độ tích cực tương tự khi Ngoại trưởng Jaishankar cho biết các quốc gia đang tìm cách tiến lên sau "giai đoạn khó khăn trong mối quan hệ".

Thành Nam/Báo Tin tức và Dân tộc
Các tướng lĩnh hàng đầu NATO ráo riết bàn bước đi tiếp theo sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Ukraine
Các tướng lĩnh hàng đầu NATO ráo riết bàn bước đi tiếp theo sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Ukraine

Sau hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và các nhà lãnh đạo châu Âu, NATO đang khẩn trương lên kế hoạch cho bước đi tiếp theo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN