Nguyên nhân gây tắc nghẽn quá trình chuyển đến thủ đô mới của Indonesia

Tổng thống Indonesia Joko Widodo từng tin tưởng rằng ông có thể làm việc tại văn phòng ở thủ đô mới Nusantara vào đầu tháng 7. Tuy nhiên, nhiều khả năng ông Widodo sẽ phải trì hoãn kế hoạch này.

Chú thích ảnh
Các công trình được thi công tại Nusantara. Ảnh: Anadolu/Getty Images

Dự án thủ đô mới của Indonesia trị giá 32 tỷ USD đã gặp khó khăn trong việc thu hút các nhà đầu tư và vấp phải tình trạng chậm trễ, với nhiều cơ sở hạ tầng quan trọng vẫn chưa được hoàn thành, vài tuần trước lễ kỷ niệm Ngày Độc lập của Indonesia vào 17/8 tới.

Ông Widodo ngày 8/7 phát biểu với truyền thông địa phương rằng những người giám sát dự án, bao gồm cả Bộ Công trình Công cộng và Nhà ở Indonesia, đã thông báo với tổng thống rằng cơ sở hạ tầng cơ bản vẫn chưa sẵn sàng.

"Nước đã sẵn sàng chưa? Điện đã sẵn sàng chưa? Địa điểm đã sẵn sàng chưa? Nếu mọi thứ đã sẵn sàng, chúng tôi sẽ chuyển", ông Widodo nói.

Ông Widodo bổ sung rằng sắc lệnh của tổng thống chính thức tuyên bố Nusantara là thủ đô của Indonesia sẽ phụ thuộc vào tiến độ của dự án và có thể được ban hành bởi người kế nhiệm ông là Prabowo Subianto. Ông Subianto dự kiến tuyên thệ nhậm chức tổng thống vào tháng 10.

Tổng thống Widodo nói: “Sắc lệnh của tổng thống có thể ban hành trước hoặc sau tháng 10. Chúng tôi thấy tình hình thực tế. Chúng tôi không muốn ép buộc một thứ gì đó chưa sẵn sàng, đừng cưỡng ép nó”.

Bộ trưởng Bộ Công trình Công cộng và Nhà ở Indonesia Basuki Hadimuljono cho biết một số cơ sở hạ tầng cơ bản như nguồn cung cấp nước sẽ đi vào hoạt động trước ngày 15/7. Ông Basuki cho biết sẽ kiểm tra địa điểm này vào ngày 19/7.

Theo các mục tiêu đã được công bố trước đó, cơ sở hạ tầng của Nusantara dự kiến hoàn thành trong tháng này bao gồm văn phòng tổng thống, dinh tổng thống, bốn khu phức hợp văn phòng ba tầng dành cho các bộ trưởng và một khu vực riêng nơi sẽ tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Độc lập.

Nhà ở cho tất cả 36 bộ trưởng, cũng như 12 trong số 47 chung cư dành cho công chức cũng được đặt mục tiêu hoàn thành. Khoảng 12.000 công chức từ 38 bộ và cơ quan dự kiến sẽ chuyển đến Nusantara vào tháng 9, đánh dấu giai đoạn đầu của kế hoạch đưa dân cư vào thủ đô mới.

Giai đoạn cuối cùng trong quá trình xây dựng Nusantara dự kiến sẽ hoàn thành vào dịp kỷ niệm 100 năm thành lập Indonesia vào năm 2045.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo CNA)
Vụ lở đất tại Indonesia khiến 95 người sống sót, 27 người vẫn mất tích
Vụ lở đất tại Indonesia khiến 95 người sống sót, 27 người vẫn mất tích

Ngày 10/7, giới chức Indonesia cho biết số người may mắn sống sót trong vụ lở đất và lũ quét tại huyện Bone Bolango, tỉnh Gorontalo, miền Trung nước này, đã tăng lên 95 người. Hiện vẫn còn 27 trường hợp mất tích.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN