Nguy cơ nạn đói lan rộng tại miền Bắc Gaza

Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cho biết họ đã tạm dừng việc cung cấp thực phẩm cho miền bắc Gaza bị cô lập vì tình trạng hỗn loạn ngày càng gia tăng, qua đó làm tăng thêm lo ngại về nạn đói có thể xảy ra.

Chú thích ảnh
Đói khát và bệnh tật bao trùm phía Bắc Gaza. Ảnh: CTV News

Một nghiên cứu của Liên hợp quốc cảnh báo rằng cứ 6 trẻ em ở miền Bắc Gaza thì có một trẻ bị suy dinh dưỡng trầm trọng. Báo cáo cho biết, hơn 90% trẻ em dưới 5 tuổi ở Gaza ăn tối đa 2 nhóm thực phẩm mỗi ngày, được coi là tình trạng nghèo đói trầm trọng, và số lượng trẻ em tương tự bị ảnh hưởng bởi các bệnh truyền nhiễm. Ngoài ra, hơn 80% số hộ gia đình thiếu nước sạch.

Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, số lượng xe cứu trợ vào lãnh thổ bị bao vây đã giảm hơn một nửa trong hai tuần qua.

WFP cho biết lần đầu tiên họ đã đình chỉ việc giao hàng tới miền Bắc Gaza cách đây ba tuần sau khi một xe tải viện trợ bị tấn công. Cơ quan này đã cố gắng hoạt động trở lại trong tuần này, tuy nhiên các nhân viên cứu trợ và Liên Hợp Quốc cho biết việc tiếp nhận xe tải và phân phối đã bị tê liệt.

Sự suy yếu của hoạt động viện trợ có nguy cơ làm trầm trọng thêm tình trạng khốn khổ ở Dải Gaza.

Giao tranh ác liệt và các cuộc không kích đã bùng phát trong hai ngày qua tại các khu vực phía bắc Gaza. Quân đội Israel hôm 20/2 đã ra lệnh sơ tán hai khu dân cư ở rìa phía nam Thành phố Gaza.

Miền bắc, bao gồm cả thành phố Gaza, đã bị cô lập kể từ khi quân đội Israel lần đầu tiên tiến vào đây vào cuối tháng 10. Phần lớn thành phố đã bị biến thành đống đổ nát.

Những chiếc xe tải cứu trợ của Liên Hợp Quốc và WFP gần như đã trở thành nguồn duy nhất cung cấp thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác cho người dân Gaza. Tuy nhiên, số lượng xe tải và nhân sự cứu trợ cứ giảm dần do tình trạn an ninh bất ổn. 

Nhật Linh/ Báo Tin tức (Theo AP)
Kinh tế Israel suy giảm vì xung đột ở Dải Gaza
Kinh tế Israel suy giảm vì xung đột ở Dải Gaza

Chiến dịch quân sự ở Dải Gaza đã gây tổn hại đến nền kinh tế Israel.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN