Ngoại trưởng Anh lên tiếng sau khi ông Zelensky hi vọng Ukraine được bảo vệ giống như Israel

Sau khi Tổng thống Volodymyr Zelensky kêu gọi các đồng minh phương Tây bảo vệ Ukraine giống như cách họ bảo vệ Israel khỏi cuộc tấn công gần đây của Iran, Ngoại trưởng David Cameron đã lên tiếng về việc này.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Anh David Cameron. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trả lời câu hỏi mà người dẫn chương trình Nick Ferrari của đài LBC có trụ sở ở London đưa ra hôm 15/4 rằng tại sao Không quân Hoàng gia Anh (RAF) không thể bắn hạ máy bay không người lái (UAV) trên bầu trời Ukraine, Ngoại trưởng David Cameron nói rằng việc đưa lực lượng NATO vào cuộc xung đột trực tiếp với quân đội Nga sẽ gây ra sự leo thang đáng lo ngại.

Cuộc trò chuyện giữa người dẫn chương trình Ferrari và Ngoại trưởng Cameron diễn ra sau khi Thủ tướng Anh Rishi Sunak xác nhận các máy bay chiến đấu của Không quân Hoàng gia Anh đã bắn hạ một số máy bay không người lái của Iran đang hướng tới các mục tiêu ở Israel vào tối 13/4.

Trong một video đăng trên tài khoản mạng xã hội X của Bộ Quốc phòng Israel sáng 16/4, Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), Trung tướng Herzi Halevi cho biết trong cuộc tấn công tối 13/4, Iran đã phóng hơn 350 máy bay không người lái, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo từ lãnh thổ Iran cũng như từ các căn cứ ở Iraq, Yemen và Liban. Với sự trợ giúp của Mỹ, Anh, Pháp và Jordan, Israel đã bắn hạ 99% trong số đó.

Xem video Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), Trung tướng Herzi Halevi cảm ơn sự trợ giúp của Mỹ, Anh và Jordan. Nguồn: Bộ Quốc phòng Israel/X

Sau khi thông tin về việc Israel nhận được sự trợ giúp của các đồng mình loan đi, Tổng thống Volodymyr Zelensky ngày 15/4 đã kêu gọi các đồng minh phương Tây bảo vệ Ukraine giống như cách họ bảo vệ Israel khỏi cuộc tấn công của Iran.

Tờ The Kyiv Independent ngày 16/4 cho biết sau cuộc gặp với các quan chức quân sự và an ninh hàng đầu của Ukraine, ông Zelensky nói: “Bằng cách bảo vệ Israel, thế giới tự do đã chứng minh rằng sự đoàn kết (giữa các đồng minh) không chỉ có thể thực hiện được mà còn hiệu quả 100%”.

Ông Zelensky cho rằng giống như Israel, Ukraine, không phải là thành viên NATO và hi vọng các đồng minh sẽ điều tương tự để bảo vệ Ukraine.

Chú thích ảnh
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh cắt từ clip của Văn phòng Tổng thống Ukraine

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Cameron đã cảnh báo về những rủi ro khi sử dụng tài sản quân sự của Anh trong cuộc đối đầu trực tiếp với Nga.

Ông Cameron nói với người dẫn chương trình Nick của đài LBC: "Tôi nghĩ khó khăn với những gì bạn đề xuất là nếu bạn muốn tránh sự leo thang dẫn tới một cuộc chiến tranh rộng lớn hơn ở châu Âu, tôi nghĩ điều bạn cần tránh là không để binh sỹ NATO giao chiến trực tiếp với quân Nga. Điều đó sẽ gây nguy cơ leo thang căng thẳng".

Theo ông Cameron, điều tốt nhất mà Vương quốc Anh và các quốc gia khác có thể làm là tiếp tục hỗ trợ tài chính cho Kiev.

"Hãy làm mọi thứ có thể để hỗ trợ Ukraine, về tiền bạc, ngoại giao và quan trọng nhất là về vũ khí. Trao cho họ vũ khí để tự vệ, huấn luyện quân đội của họ, những điều đó hoàn toàn là điều đúng đắn", Ngoại trưởng Anh nói.

Tuy nhiên, ông Cameron cho rằng việc đặt binh sỹ NATO vào tình huống xung đột trực tiếp với lực lượng Nga là một sự “leo thang nguy hiểm".

Khi người dẫn chương trình của đài LBC ép Ngoại trưởng Cameron giải thích tại sao Không quân Hoàng gia Anh không thể giúp đỡ Ukraine bằng cách "bắn hạ máy bay không người lái" và nói thêm rằng "Chúng ta đã làm điều đó cho Israel, tại sao không phải Ukraine?", cựu Thủ tướng cho biết đây là một "câu hỏi thú vị".

Theo ông Cameron, việc sử dụng máy bay chiến đấu "không hẳn là cách tốt nhất để bắn hạ tên lửa và máy bay không người lái mà hệ thống phòng không sẽ hiệu quả hơn" và Ukraine có nhu cầu lớn hơn trong việc tiếp cận "các hệ thống phòng không", đặc biệt là hệ thống Patriot.

Thành Nam/Báo Tin tức
Thông điệp của Mỹ trong trường hợp Israel tấn công trả đũa Iran
Thông điệp của Mỹ trong trường hợp Israel tấn công trả đũa Iran

Trong khi Israel cân nhắc phản ứng trước cuộc tấn công ồ ạt của Iran vào tối 13/4, Mỹ đang nhắc riêng với các quan chức Tel Aviv rằng: Nếu tấn công quân sự trả đũa thì Israel sẽ phải tự mình làm điều đó.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN