Nghi phạm sát hại cựu Thủ tướng Abe Shinzo sẽ được kiểm tra tình trạng tâm thần

Truyền thông Nhật Bản ngày 23/7 đưa tin nghi phạm bị cáo buộc sát hại cựu Thủ tướng nước này Abe Shinzo sẽ trải qua cuộc kiểm tra về tình trạng tâm thần.

Chú thích ảnh
Lực lượng an ninh khống chế đối tượng tấn công cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo tại thành phố Nara, ngày 8/7/2022. Ảnh: Getty Images/TTXVN

Theo nguồn tin trên, tòa án quận Nara ngày 22/7 đã chấp nhận đề nghị của văn phòng công tố địa phương về kiểm tra tâm thần đối với Tetsuya Yamagami, người bị cáo buộc sát hại ông Abe. Cuộc kiểm tra này dự kiến sẽ kết thúc vào cuối tháng 11. Do vậy, các cuộc thẩm vấn điều tra nghi phạm sẽ phải tạm dừng trong khoảng thời gian này. 

Dựa vào kết quả kiểm tra, các công tố viên sẽ xác định liệu Yamagami có phải chịu trách nhiệm hình sự, trước khi các công tố viên ra quyết định có chính thức buộc tội đối tượng này hay không. 

Hiện nghi phạm Yamagami đang bị giam giữ sau khi được cho là ra tay sát hại cựu Thủ tướng Abe vì tin rằng ông Abe có liên quan tới một tổ chức tôn giáo mà hắn thù hận. Mẹ nghi phạm đã quyên góp một khoản tiền lớn cho tổ chức này, dẫn tới gia đình gặp nhiều khó khăn về tài chính.

Cựu Thủ tướng Abe, 67 tuổi, đã bị bắn từ phía sau vào khoảng 11h30 ngày 8/7 (giờ Tokyo) trong lúc đang vận động tranh cử cho một ứng cử viên của LDP ở thành phố Nara, phía Tây Nhật Bản. Chính trị gia này đã qua đời vào lúc 17h03 cùng ngày. Sau khi xảy ra vụ tấn công, cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ nghi phạm Yamagami và thu giữ một khẩu súng tự chế ngay tại hiện trường.

Minh Châu (TTXVN)
Đảng LDP bỏ phiếu bầu Chủ tịch mới thay thế Thủ tướng Shinzo Abe
Đảng LDP bỏ phiếu bầu Chủ tịch mới thay thế Thủ tướng Shinzo Abe

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 14/9, đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền đã tổ chức bỏ phiếu để bầu Chủ tịch mới thay cho Thủ tướng Shinzo Abe, người đã thông báo ý định từ chức ngày 28/8 vì lý do sức khỏe. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN