Nga và Ukraine lên tiếng về vụ tên lửa hành trình tấn công xưởng sửa chữa tàu ở Crimea

Ngày 13/9, sau khi bị tên lửa hành trình tấn công, một xưởng sửa chữa tàu của Liên bang Nga ở Crimea đã bốc cháy. Vụ tấn công làm hai chiếc tàu đang sửa chữa ở đây hư hại và 24 người bị thương.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên từ xưởng sửa chữa tàu S. Ordzhonikidze ở thành phố Sevastopol trên bán đảo Crimea sau vụ tấn công ngày 13/9. Ảnh: Reuters

Thông tin phát đi trên tài khoản Telegram của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga ngày 13/9 cho biết cùng ngày quân đội Ukraine đã sử dụng 10 tên lửa hành trình tấn công xưởng sửa chữa tàu S. Ordzhonikidze ở thành phố Sevastopol trên bán đảo Crimea. Ngoài ra còn có ba chiếc tàu không người lái tấn công các tàu Nga đậu trong vịnh gần đó.

Hệ thống phòng không của Nga đã bắn hạ 7 tên lửa hành trình, phá hủy toàn bộ ba tàu không người lái. Tuy nhiên, hai chiếc tàu đang sửa chữa ở xưởng sửa chữa tàu S. Ordzhonikidze bị hư hỏng do trúng tên lửa hành trình của đối phương.

Thống đốc Sevastopol do Nga bổ nhiệm, ông Mikhail Razvozhayev, cho biết thêm có 24 người bị thương trong cuộc tấn công.

Ukraine, vốn hiếm khi tuyên bố chịu trách nhiệm về các cuộc tấn công như vậy nhằm vào Nga, đã bất ngờ lên tiếng về vụ tấn công ngày 13/9.

Chú thích ảnh
Tài khoản Telegram của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga đăng tải thông tin về cụ tấn công. Ảnh chụp màn hình

Trong một tuyên bố đưa ra với hãng tin Reuters của Anh, quan chức tình báo quân sự Ukraine, ông Andriy Yusov, xác nhận vụ tấn công đã nhằm trúng một tàu đổ bộ lớn và một tàu ngầm.

Tuy nhiên, Yusov không bình luận về phương tiện (được sử dụng) cho cuộc tấn công cũng như không đưa ra thêm thông tin chi tiết về quy mô thiệt hại bởi cuộc tấn công

Bán đảo Crimea bị Nga sáp nhập vào năm 2014 đã trở thành mục tiêu thường xuyên bị tấn công kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào ngày 24/2/2022

Tháng trước, Tổng thống Ukraine , ông Volodymyr Zelensky, tuyên bố sẽ làm tất cả những gì có thể để lấy lại Crimea và kêu gọi các đồng minh quốc tế hỗ trợ nỗ lực này.

Hôm 11/9, Ukraine tuyên bố đã chiếm lại các giàn khoan dầu và khí đốt chiến lược ở Biển Đen mà Nga đã chiếm giữ vào năm 2015.

Thành Nam/Báo Tin tức
Xung đột Nga-Ukraine: Toàn cảnh vụ tấn công xưởng sửa chữa tàu ở Crimea gây thiệt hại lớn
Xung đột Nga-Ukraine: Toàn cảnh vụ tấn công xưởng sửa chữa tàu ở Crimea gây thiệt hại lớn

Vụ tấn công xưởng sửa chữa tàu ở bán đaỏ Crimea hôm 13/9 là một trường hợp rất hiếm được cả phía Nga và phía Ukraine thừa nhận, đưa tin khá chi tiết kể từ khi xung đột giữa hai bên bùng phát vào tháng 2 năm ngoái.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN