Nga và Israel thảo luận về hợp tác quân sự và tình hình Trung Đông

Ngày 31/3, Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã thảo luận về hợp tác song phương và các vấn đề liên quan hợp tác quân sự.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã thảo luận về hợp tác song phương và các vấn đề liên quan hợp tác quân sự. Ảnh: TASS

Thông báo nêu rõ trong cuộc điện đàm: "Hai bên đã thảo luận các vấn đề song phương cấp bách, trong đó có tiếp xúc quân sự và tình hình ở khu vực Trung Đông".

Cuộc điện đàm này diễn ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều quan ngại rằng tình hình Trung Đông đang xấu đi, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây ký một sắc lệnh công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan, gần 4 tháng sau khi Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Israel chiếm đóng Cao nguyên Golan trong thời gian xảy ra chiến tranh Trung Đông 1967, sau đó sáp nhập vào lãnh thổ của mình năm 1981, động thái không được cộng đồng quốc tế công nhận.

Trước đó, ngày 27/2 vừa qua, Tổng thống Putin và Thủ tướng Netanyahu đã tiến hành cuộc thảo luận ở thủ đô Moskva của Nga.

Sau cuộc thảo luận, Tổng thống Putin cho biết, một nhóm chuyên gia phụ trách vấn đề Syria gồm Nga, Israel và một số nước khác có thể giải quyết vấn đề bình thường hóa tình hình tại Syria, sau khi các nhóm khủng bố ở quốc gia Trung Đông này bị tiêu diệt hoàn toàn.

Về phần mình, Thủ tướng Israel tuyên bố trong cuộc thảo luận, hai bên đã đạt được thỏa thuận về việc phối hợp các nỗ lực của quân đội hai nước cũng như giành được mục tiêu chung, đặc biệt là việc rút quân đội nước ngoài khỏi Syria.

Nga hiện vẫn duy trì căn cứ không quân Hmeymim và căn cứ hải quân Tartus tại Syria theo thỏa thuận với Damascus về hỗ trợ  chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Đặng Ánh (TTXVN)
Israel và Nga nhất trí duy trì sự phối hợp quân sự tại Syria
Israel và Nga nhất trí duy trì sự phối hợp quân sự tại Syria

Ngày 17/1, quân đội Israel cho biết các sĩ quan cấp cao của quân đội nước này và Nga đã nhất trí duy trì phối hợp các hoạt động quân sự tại Syria.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN