Nga tuyên bố Dòng chảy phương Bắc 2 sẵn sàng hoạt động

Ngày 3/8, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết trong cuộc gặp tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói với cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder rằng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) đã sẵn sàng hoạt động để giúp tăng nguồn cung cho châu Âu.

Chú thích ảnh
Hệ thống nén khí của dự án Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2). Ảnh: TASS/TTXVN

Theo ông Peskov, Tổng thống Putin còn nói với ông Schroeder rằng nguồn cung khí đốt của Nga đã giảm từ mức 167 triệu m3 xuống còn khoảng 30 triệu m3 mỗi ngày, sau khi Ba Lan áp đặt trừng phạt nhằm vào đường ống Yamal - châu Âu và Ukraine ngừng dòng chảy qua một trong những tuyến đường ống này.

Tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 đã được hoàn thành nhưng chưa đi vào hoạt động do ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine. 

Liên quan đến đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 1, ông Peskov cho biết tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga đang chờ để nhận được những giấy tờ cần thiết nhằm cho phép chuyển tuabin khí được đưa đi bảo dưỡng trước đó về Nga. Hiện tuabin khí này đã được đưa về Đức sau khi được bảo dưỡng tại Canada. Nga cho rằng những giấy tờ này là cần thiết để cho thấy tuabin khí không bị chịu ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt của phương Tây. 

Trong khi đó, người phát ngôn Chính phủ Đức cho biết tuabin khí của đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 bảo dưỡng tại Canada đã được đưa trở lại Đức và không chịu ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt, do đó yêu cầu về mặt giấy tờ của Nga là không cần thiết. Quan chức này cho biết Đức có tất cả những giấy tờ theo yêu cầu của phía Nga và có thể bàn giao cho Moskva bất kỳ lúc nào.

Tuabin khí nói trên thuộc trạm nén Portovaya của Dòng chảy phương Bắc 1 bơm khí đốt sang Đức thông qua 1.200 km đường ống chạy qua biển Baltic. Vào tháng 6, Nga đã giảm lượng khí đốt vận chuyển qua Dòng chảy phương Bắc 1 xuống còn 40%, với lý do tuabin được sửa chữa ở Canada chưa được đưa trở lại Nga. Theo đề nghị của Berlin, Ottawa sau đó đã bàn giao thiết bị cho Đức tuy nhiên thiết bị chưa được vận chuyển tới Nga do những phức tạp về thủ tục. Nga nhấn mạnh các vấn đề liên quan đến việc sửa chữa và trả lại tuabin là một ví dụ cho thấy các biện pháp trừng phạt kinh tế đang tác động ngược tới chính phương Tây.

Trần Quyên (TTXVN)
Sự phụ thuộc vào khí đốt của EU vào Nga giảm 50%
Sự phụ thuộc vào khí đốt của EU vào Nga giảm 50%

Các nước EU đã đạt được nhiều bước tiến trong việc mua thêm khí đốt từ Na Uy, Algeria và Azerbaijan. Tuy nhiên, nỗ lực đa dạng hóa sẽ không đủ để bù đắp tất cả lượng khí đốt bị thiếu hụt từ Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN