Nga phản đối can thiệp công việc nội bộ của Iran

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh nước này hy vọng các cuộc biểu tình quy mô lớn đang diễn ra tại Iran sẽ không tiếp diễn theo chiều hướng bạo lực cực đoan, đồng thời phản đối "bất kỳ sự can thiệp nào từ bên ngoài vào tình hiện nay" ở quốc gia Trung Đông này.

Quang cảnh cuộc biểu tình phản đối các vấn đề kinh tế tại Tehran, Iran ngày 30/12/2017. Ảnh: AFP/TTXVN .

Truyền thông Nga ngày 1/1 dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này nêu rõ vấn đề trên là “công việc nội bộ của Iran”. Moskva bày tỏ hy vọng tình hình hiện nay không diễn tiến theo hướng bạo lực, đổ máu. Bên cạnh đó, Moskva cho rằng việc can thiệp từ bên ngoài gây mất ổn định tình hình tại Iran là “không thể chấp nhận”. 

Tuyên bố trên được đưa ra tại thời điểm bùng phát các cuộc biểu tình mới ở Tehran, đánh dấu ngày thứ 5 liên tiếp Iran rơi vào bất ổn. Tính đến nay đã có ít nhất 15 người thiệt mạng.

Hãng tin AFP dẫn tuyên bố của cơ quan tình báo Iran nêu rõ nhà chức trách đã nhận diện được các phần tử gây rối, kích động phá hoại và sẽ tiến hành bắt giữ một số đối tượng.

Theo Reuters, đây là làn sóng biểu tình lớn nhất phản đối tình trạng lạm phát và thất nghiệp tại Iran kể từ khi xảy ra tình trạng bạo loạn năm 2009.

Trong bối cảnh này, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cam kết thúc đẩy các nỗ lực giải quyết những vấn đề kinh tế còn tồn tại. Tuy nhiên, các cuộc biểu tình ngày càng gây quan ngại cho nhà chức trách do mang tính tự phát và thiếu tính tổ chức, trong khi giới chức Iran cáo buộc các thế lực nước ngoài kích động các cuộc biểu tình bạo lực ở nước này.

Truyền thông Iran đưa tin việc tiếp cận các ứng dụng chia sẻ ảnh và tin nhắn như Instagram và Telegram đã bị hạn chế trên di động.

TTXVN/Báo Tin tức
Tổng thống Iran tuyên bố đáp trả những hành động gây rối và phạm pháp
Tổng thống Iran tuyên bố đáp trả những hành động gây rối và phạm pháp

Ngày 1/1, Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định, người dân nước này sẽ "đáp trả những kẻ gây rối trật tự công cộng và phạm pháp" đang biểu tình trên khắp đất nước trong những ngày gần đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN