Nga không hoan nghênh Mỹ tham gia cơ chế đàm phán 'Normandy' về vấn đề Ukraine

Điện Kremlin không hoan nghênh ý tưởng Mỹ tham gia cơ chế đàm phán "Normandy" giải quyết xung đột tại miền Đông Ukraine. Đó là tuyên bố của người phát ngôn Tổng thống Nga Dmitry Peskov trước báo giới ngày 8/10.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: TASS/TTXVN

Bình luận về tuyên bố của Tổng thống Belarus Aleksander Lukashenko về vai trò của Mỹ trong xung đột tại Ukraine, ông Peskov cho rằng Washington nên sử dụng ảnh hưởng của mình đối với Kiev để thúc đẩy thực hiện thỏa thuận Minsk giải quyết xung đột.

Đại diện của Điện Kremlin nhắc lại rằng nỗ lực chính giải quyết tình hình hiện nay đang tập trung trong cơ chế đàm phán "Bộ tứ Normandy" - gồm Nga, Đức, Ukraine và Pháp - và theo quan điểm chung của các thành viên "Bộ tứ", hiện không có cơ chế nào khác thay thế cơ chế này.

Trước đó, Tổng thống Belarus Aleksander Lukashenko phát biểu tại một diễn đàn cho rằng Mỹ đang can dự rất sâu vào các quá trình chính trị và kinh tế tại Ukraine, do đó nếu "Mỹ không bắt đầu hành động thì sẽ không có kết quả gì".

Hôm 2/10 vừa qua, Nhóm Tiếp xúc ba bên giải quyết xung đột tại miền Đông Ukraine (gồm Nga, Ukraine, Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu - OSCE) đã đạt đồng thuận về "Công thức Stainmaier" đề ra các bước đi cụ thể liên quan đến quy chế đặc biệt cho các vùng đồi độc lập của Ukraine. Đây được xem là điều kiện tích cực để nối lại đàm phán của nhóm "Bộ tứ Normandy", mở ra cơ hội chấm dứt xung đột vũ trang kéo dài 5 năm qua tại miền Đông Ukraine.

Tâm Hằng (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản