Nga khẳng định ông Maduro là Tổng thống hợp pháp của Venezuela

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 1/2 ra tuyên bố khẳng định Nga vẫn công nhận ông Nicolas Maduro là Tổng thống hợp pháp của Venezuela, đồng thời bày tỏ hy vọng hợp tác giữa hai nước tiếp tục được duy trì.

Chú thích ảnh
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu tại Caracas ngày 10/1/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Hãng tin Interfax dẫn tuyên bố của ông Peskov nêu rõ Nga không công nhận chức danh "Tổng thống lâm thời" tự phong của Juan Guaido - Chủ tịch của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát Juan Guaido.

Tuyên bố nhấn mạnh ông Maduro là người đứng đầu nhà nước Venezuela và Nga xác định ông Maduro cùng Chính phủ của ông này là đối tác thực sự của Moskva.

Ông Peskov cho biết Nga hy vọng sẽ mở rộng hơn nữa quan hệ thương mại và kinh tế cũng như hợp tác với Venezuela trên cơ sở hai bên cùng có lợi, bất chấp tình hình chính trị bất ổn hiện nay tại quốc gia Nam Mỹ này.

Ông Peskova khẳng định lập trường của Nga coi những gì đang diễn ra tại Venezuela là vấn đề nội bộ của nước này và Moskva cho rằng điều quan trọng nhất là bảo vệ nước này trước sự can thiệp của bên thứ ba. 

Chính trường Venezuela trở nên căng thẳng sau khi ông Guaido tự phong là “tổng thống lâm thời” của quốc gia Nam Mỹ này cho tới khi lập ra một chính phủ chuyển tiếp và tổ chức bầu cử.

Một số nước ở khu vực như Mỹ, Canada, Colombia, Paraguay, Brazil, Chile, Argentina, Ecuador, Guatemala và Peru, cũng như Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ (OAS) đã lên tiếng công nhận chức danh "tổng thống lâm thời" tự phong của ông Guaido.

Trong khi đó, nhiều nước khác như Cuba, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga bày tỏ sự ủng hộ đối với chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro, đồng thời lên án âm mưu đảo chính.

Ngày 30/1, Tổng thống Maduro tuyên bố sẵn sàng tiến hành các cuộc đàm phán với phe đối lập được Mỹ hậu thuẫn. Ông đồng thời khẳng định ủng hộ một cuộc bầu cử quốc hội sớm, nhưng phản đối tổ chức bầu cử tổng thống.   

Lan Phương (TTXVN)
Nga khẳng định không nhận được thông điệp từ thủ lĩnh đối lập Venezuela
Nga khẳng định không nhận được thông điệp từ thủ lĩnh đối lập Venezuela

Ngày 1/2, người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov cho biết Moskva chưa nhận được thông điệp từ thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido đồng thời là Chủ tịch của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát, người tuyên bố đã gửi một thông báo cho Moskva.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN