Nga hạn chế thị thực đối với công dân các nước 'không thân thiện'

Ngày 4/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh về việc hạn chế thị thực đối với công dân của các quốc gia mà Moskva xem là "không thân thiện" để đáp trả lệnh trừng phạt liên quan vấn đề Ukraine.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì một cuộc họp trực tuyến, tại ngoại ô Moskva ngày 31/3/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng tin Reuters, sắc lệnh có hiệu lực cùng ngày 4/4, theo đó sẽ đình chỉ chế độ cấp thị thực đơn giản hóa của Nga đối với một số quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) cũng như Na Uy, Thụy Sĩ, Đan Mạch và Iceland.

Kể từ ngày 24/2 vừa qua sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, nhiều nước phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga. Moskva đã đáp trả bằng một số biện pháp như ngừng xuất khẩu lương thực tới các quốc gia "không thân thiện". Trước đó, ngày 31/3, Nga cũng quy định thanh toán bằng đồng ruble với các hợp đồng chuyển khí đốt sang các nước "không thân thiện" bắt đầu từ ngày 1/4.

Trong một diễn biến liên quan, hãng thông tấn TASS dẫn lời Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cùng ngày cho biết Nga có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm bay đến và đi từ 52 quốc gia sau ngày 9/4 tới. Theo đó, Nga sẽ nối lại các chuyến bay đến và đi từ Argentina, Nam Phi và những quốc gia "thân thiện" khác (những nước không áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga).

Phan An (TTXVN)
Nga đánh giá cao nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ thúc đẩy hòa đàm về vấn đề Ukraine
Nga đánh giá cao nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ thúc đẩy hòa đàm về vấn đề Ukraine

Nga đánh giá cao nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc tạo thuận lợi cho quá trình đàm phán về vấn đề Ukraine. Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Aleksey Yerkhov đã khẳng định như vậy khi trả lời phỏng vấn tờ Aydinlyk của Thổ Nhĩ Kỳ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN