Nga giải thích lý do không tham gia Giờ Trái Đất

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov thông báo Nga sẽ không tham gia vào sáng kiến Giờ Trái Đất trong năm nay.

Chú thích ảnh
Quảng trường Đỏ ở Moskva tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái Đất ngày 27/3/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Theo đài RT ngày 25/3, Giờ Trái Đất do Quỹ Quốc tế Bảo tồn thiên nhiên (WWF) tổ chức, là biểu tượng cho cam kết của nhân loại đối với Trái Đất và được tổ chức hàng năm vào thứ 7 cuối cùng của tháng 3. Nga đã tham gia Giờ Trái Đất từ năm 2013.

Tuy nhiên, ông Peskov nói: “Năm nay, chúng tôi đã quyết định không tham gia vào hành động này”. Ông cũng xác nhận rằng động thái này có liên quan đến việc WWF bị coi là đại diện nước ngoài ở Nga.

Bộ Tư pháp Nga đã đưa WWF vào danh sách các đại diện nước ngoài hồi đầu tháng 3. Theo bộ này, văn phòng của WWF ở Nga đã nhận tài trợ từ nước ngoài và cũng tìm cách gây ảnh hưởng đến các quyết định của cơ quan hành pháp, lập pháp Nga, làm gián đoạn các dự án cơ sở hạ tầng và công nghiệp dưới chiêu bài hoạt động môi trường.

WWF đã cho biết họ sẽ kháng cáo quyết định của Bộ Tư pháp Nga tại tòa án. WWF cũng khẳng định rằng mục tiêu chính của mình là bảo tồn đa dạng sinh học hài hòa giữa con người và thiên nhiên. WWF tuyên bốt sẽ tiếp tục các hoạt động nhằm bảo tồn các loài và thiên nhiên có nguy cơ tuyệt chủng ở Nga.

Thay vào đó, một nhóm nhà sinh thái học Nga có tên là “Đội tuần tra xanh” đã kêu gọi chính quyền Nga, các doanh nhân và người dân bình thường tham gia hành động thay thế Giờ Trái Đất. Sáng kiến “Giúp đỡ Hành tinh” do nhóm này khởi xướng diễn ra vào thứ 7, ngày 25/3. Nhóm này cho rằng phong trào mới sẽ cho thấy rằng Nga vẫn sẵn sàng giúp đỡ Trái Đất và sử dụng các nguồn tài nguyên một cách cẩn thận. Tuy nhiên, các quan chức Nga cho đến nay vẫn chưa có phản ứng gì với sáng kiến này.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Giờ Trái đất năm 2023: Tiết kiệm điện - Thành thói quen
Giờ Trái đất năm 2023: Tiết kiệm điện - Thành thói quen

Sự kiện tắt đèn trong vòng một giờ hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023 diễn ra từ 20h30 đến 21h30, Thứ Bảy, ngày 25/3/2023 với thông điệp “Tiết kiệm điện - thành thói quen”, nhấn mạnh vào tính cấp bách của hành động.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN