Nga chuẩn hoá các sàn giao dịch hàng hoá điện tử

Nga đã khởi động việc chuẩn hoá các sàn giao dịch điện tử hàng hoá và dịch vụ, dự kiến sẽ bắt đầu áp dụng vào năm 2025.

Chú thích ảnh
Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Moskva, Nga, ngày 6/4/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXN tại Moskva, người đứng đầu Cơ quan kiểm soát chất lượng Roskachestvo Maxim Protasov cho biết, Ủy ban kỹ thuật về tiêu chuẩn hóa thị trường bán lẻ sẽ phát triển một nhóm tiêu chuẩn quốc gia GOST nhằm cải thiện đáng kể chất lượng của sàn. Trong đó, điều rất quan trọng là giảm xung đột giữa sàn với nhà cung cấp và đối tác, cũng như cải thiện chất lượng phục vụ người tiêu dùng, đảm bảo an toàn cho khách hàng.

Hiện nay khoảng 20% đơn khiếu nại gửi đến Cơ quan quản lý chất lượng tiêu dùng Rospotrebnadzor là về các sàn thương mại điện tử. Phó Cục trưởng Cục Giám sát Nhà nước Liên bang trong lĩnh vực Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng của Rospotrebnadzor, Andrei Puchkovsky cho biết, khiếu nại đang tăng nhanh hơn tốc độ tăng trưởng của thị trường. Tỷ lệ thương mại điện tử trong thương mại bán lẻ được đánh giá từ 6% đến 12%, trong khi số lượng khiếu nại Rospotrebnadzor nhận được về bán hàng từ xa ở mức 30%, chiếm 20% tổng số khiếu nại Cơ quan này nhận được.

Ông Andrei Puchkovsky cho biết trong 6 năm qua, thị trường thương mại điện tử đã tăng trưởng 3,3 lần còn số lượng khiếu nại đã tăng 3,8 lần.

Trước tình hình đó, Nga cũng sẽ xây dựng luật về hoạt động của sàn giao dịch điện tử, theo đó các chủ sàn có nghĩa vụ kiểm soát thông tin về hàng hoá do người bán cung cấp. Luật mới cũng mô tả chi tiết toàn bộ quy trình giao dịch giữa sàn và người mua, người bán và chủ các điểm giao hàng.
Một cơ quan thanh tra xã hội sẽ được thành lập để giám sát hoạt động của các sàn, tập hợp các phản ánh của người mua và đối tác của các sàn gửi đến cơ quan quản lý nhà nước, tiến hành giám định điều kiện hoạt động của doanh nghiệp vừa và nhỏ, tổ chức thảo luận công khai và lấy ý kiến xã hội.

Hiện nay đa phần các công ty bán hàng trên sàn giao dịch điện tử đều nộp thuế theo hệ thống thuế đơn giản hoá. Từ năm 2025 chế độ này sẽ thay đổi, áp dụng mức trần về doanh thu đến 450 triệu ruble (4,9 triệu đô la) và nhân sự của doanh nghiệp đến 130 người. Chỉ có doanh nghiệp có doanh thu dưới 60 triệu ruble mới được miễn thuế giá trị gia tăng (thuế gián tiếp). Với doanh thu trên mức này và đến 250 triệu ruble sẽ áp thuế GTGT 5%. Thuế GTGT sẽ ở mức 7% cho doanh thu từ 250 triệu đến 450 triệu ruble.

Từ năm 2022, Nga đã thành lập danh mục các cửa hàng đáng tin cậy trên sàn giao dịch điện  tử. Hiện có 11 trang web bán hàng, trong đó có một số sàn lớn. Người dùng trên các trang này nhận được thông tin về chất lượng hàng hóa và hỗ trợ kịp thời từ quản trị trang.

Theo thống kê, hơn một nửa số giao dịch mua hàng được người tiêu dùng Nga thực hiện trên nền tảng Internet. Tuy nhiên, vẫn còn nguy cơ rủi ro cao là  gặp phải sản phẩm kém chất lượng. Theo các chuyên gia, việc đề ra tiêu chuẩn quốc gia được kỳ vọng sẽ giúp cải thiện tình hình này.

Tâm Hằng (TTXVN)
Thương mại Nga - Mỹ chạm đáy mới
Thương mại Nga - Mỹ chạm đáy mới

Bất chấp sự sụt giảm chung, sức nhập khẩu nhiên liệu hạt nhân, phân bón và kim loại nhóm bạch kim của Mỹ vẫn ở mức cao.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN