New York: Bắt giữ 30 người biểu tình sau vụ cảnh sát bắn chết người da màu

Cảnh sát thành phố New York (Mỹ) đã bắt giữ khoảng 30 người trong bối cảnh ngày 27/10, hàng trăm người đã biểu tình ở Brooklyn sau khi cảnh sát tại Philadelphia bắn chết một thanh niên da màu mang dao. 

Chú thích ảnh
Cảnh sát được triển khai để ứng phó với biểu tình bạo loạn tại khu vực giữa giao lộ 55 và phố Pine, thành phố Philadelphia, Mỹ ngày 26/10/2020. Ảnh: Inquirer/TTXVN

Người phát ngôn Sở cảnh sát New York cho biết khoảng 30 người đã bị bắt giữ, song không nêu lý do dẫn tới các vụ bắt giữ trên. Theo ông, một cảnh sát đã bị thương trong các vụ biểu tình, trong khi nhiều phương tiện của lực lượng này bị hư hại. Hãng NBC News đưa tin một người đã cố tình lao xe vào các cảnh sát ở Brooklyn. 

Sự việc trên diễn ra sau khi cảnh sát tại thành phố Philadelphia bắn chết thanh niên da màu Walter Wallace, 27 tuổi. Theo video đăng trên mạng xã hội, Wallace đã tiếp cận hai nhân viên cảnh sát, khi hai người này đang rút súng cảnh báo, yêu cầu đối tượng bỏ dao xuống. Hai nhân viên cảnh sát sau đó đã nổ súng khiến Wallace gục tại chỗ. Thân nhân của Wallace cho biết anh này có vấn đề về tâm thần.

Sau khi xảy ra vụ việc, biểu tình đã bùng phát tại thành phố Philadelphia, khiến ít nhất 30 cảnh sát bị thương. Hơn 90 người biểu tình đã bị bắt giữ. Cảnh sát trưởng Philadelphia, Danielle Outlaw, cho biết lực lượng chức năng sẽ tăng cường các biện pháp nhằm đảm bảo trật tự, trong đó có tăng cường triển khai cảnh sát tại các điểm nóng có thể xảy ra biểu tình cũng như điều động đơn vị đặc trách ứng phó với bạo loạn.

Trước đó, đêm 26/10, hàng trăm người biểu tình ở khu vực phía Tây Philadelphia đã xuống đường phản đối việc cảnh sát bắn chết thanh niên da màu Walter Wallace. Biểu tình bên ngoài đồn cảnh sát Philadelphia đã biến thành bạo lực, khiến 30 cảnh sát bị thương. Hơn 90 người biểu tình đã bị bắt giữ. Cảnh sát trưởng Philadelphia, ông Danielle Outlaw, cho biết lực lượng chức năng sẽ tăng cường các biện pháp nhằm đảm bảo trật tự, trong đó có tăng cường triển khai cảnh sát tại các điểm nóng có thể xảy ra biểu tình cũng như điều động đơn vị đặc trách ứng phó với bạo loạn.

Cũng trong ngày 28/10, bố của Wallace đã kêu gọi người dân ngừng các hành động bạo lực, cướp phá các cửa hàng. Ông cũng kêu gọi lực lượng chức năng điều tra công bằng. 

Tháng 5 vừa qua, sau khi công dân da màu George Floyd bị cảnh sát da trắng bắn chết ở thành phố Minneapolis, nhiều thành phố lớn tại Mỹ đã chìm trong các cuộc biểu tình phản đối tình trạng phân biệt chủng tộc và cảnh sát sử dụng bạo lực với người da màu. Mới đây nhất, tại thành phố Portland, nhiều cuộc biểu tình diễn ra vào ban đêm và thường xuyên biến thành bạo động. Tổng thống Donald Trump đã chỉ thị lực lượng an ninh liên bang can thiệp và bắt giữ những người biểu tình quá khích.

Ngọc Hà (TTXVN)
Biểu tình bùng phát tại Philadelphia sau vụ cảnh sát bắn chết người da màu
Biểu tình bùng phát tại Philadelphia sau vụ cảnh sát bắn chết người da màu

Ngày 27/10 (giờ Việt Nam), biểu tình đã bùng phát tại khu vực phía Tây thành phố Philadelphia của Mỹ khiến 4 nhân viên an ninh bị thương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN