NATO, Mỹ hoan nghênh thỏa thuận chia sẻ quyền lực ở Afghanistan

Ngày 17/5, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã hoan nghênh một thỏa thuận về chia sẻ quyền lực giữa các đối thủ chính trị tại Afghanistan và kêu gọi các bên tiếp tục nỗ lực để mang lại hòa bình.

Chú thích ảnh
Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani (phải) và đối thủ chính trị Abdullah Abdullah tại lễ ký thỏa thuận chia sẻ quyền lực, chấm dứt bế tắc chính trị ở Kabul, ngày 17/5/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Ông Stoltenberg nhấn mạnh, khi mà cả đại dịch COVID-19 và bạo lực đều đang hoành hành, điều quan trọng hơn hết là tất cả các nhà lãnh đạo Afghanistan phải đoàn kết và nỗ lực vì một nền hòa bình lâu dài cho quốc gia Nam Á.

Theo thỏa thuận, ông Abdullah Abdullah sẽ dẫn đầu các cuộc đàm phán hòa bình trong tương lai với Taliban - bên đã ký một thỏa thuận mang tính lịch sử với Mỹ để mở đường cho việc rút các lực lượng nước ngoài, trong đó có cả nhiệm vụ huấn luyện của NATO tại Afghanistan. Tuy nhiên, cơ hội hòa bình vẫn chưa được đảm bảo chắc chắn khi giao tranh vẫn đang tiếp diễn giữa các tay súng Taliban và lực lượng Afghanistan tại các tỉnh.

Cùng ngày, phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao nước này cho biết Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hoan nghênh thỏa thuận chia sẻ quyền lực đạt được giữa Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani và đối thủ chính trị Abdullah Abdullah, đồng thời thúc giục một giải pháp chính trị nhằm chấm dứt bạo lực gia tăng.

Trong một thông báo, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Morgan Ortagus cho biết: “Ngoại trưởng Mỹ Pompeo chúc mừng hai nhà lãnh đạo đã đạt được thỏa thuận về sự  quản lý  toàn diện cho Afghanistan”.

Thông báo cũng cho biết, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo nhắc lại ưu tiên của Mỹ vẫn là một thỏa thuận chính trị nhằm chấm dứt cuộc xung đột và hoan nghênh những cam kết của hai nhà lãnh đạo nhằm hành động ngay lập tức để hỗ trợ cho việc tham gia vào các cuộc đàm phán nội bộ nhanh chóng.

Kim Chung - Đặng Huyền (TTXVN)
Tổng thống Afghanistan và đối thủ A.Abdullah ký thỏa thuận chia sẻ quyền lực
Tổng thống Afghanistan và đối thủ A.Abdullah ký thỏa thuận chia sẻ quyền lực

Ngày 17/5, Tổng thống Ashraf Ghani và đối thủ Abdullah Abdullah đã ký thỏa thuận chia sẻ quyền lực, qua đó chấm dứt mâu thuẫn gay gắt kéo dài nhiều tháng khiến Afghanistan chìm sâu vào cuộc khủng hoảng chính trị. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN