Nắng nóng kỷ lục 41,9 độ C ở Australia

Cục Khí tượng Australia cho biết nhiệt độ trung bình tại nước này đã đạt mức kỷ lục mới là 41,9 độ C vào ngày 18/12.

Đây là ngày thứ hai liên tiếp nhiệt độ được ghi nhận ở mức cao kỷ lục. Nhiệt độ một ngày trước đó là 40,9 độ C, cao hơn mức nhiệt kỷ lục 40,3 độ C vào tháng 1/2013. 

Chú thích ảnh
Trẻ em chơi đùa bên vòi phun nước để tránh nóng tại Melbourne, Australia. Ảnh: AFP/TTXVN

Đợt nóng này khiến nạn chạy rừng tại một vùng rộng lớn của Australia thêm nghiêm trọng. Thống kê cho thấy 6 người đã thiệt mạng, hơn 700 ngôi nhà bị phá hủy và ít nhất 3 triệu hécta rừng đã bị thiêu rụi trong mùa cháy rừng 2019 tại Australia.

Bang New South Wales ghi nhận khoảng 100 đám cháy trong vài tuần qua, song đến nay mới chỉ một nửa số đám cháy đó được kiểm soát do thời tiết khô nóng cùng với gió lớn khiến ngọn lửa lan nhanh bất chấp nỗ lực của lực lượng cứu hỏa. Hiện giới chức Australia đang đặc biệt quan ngại về Sydney - thành phố lớn nhất của nước này đang bị bao vây trong vành đai lửa. Do ảnh hưởng của cháy rừng, khói bụi ô nhiễm bao trùm toàn thành phố này, đe dọa sức khỏe người dân.

Các đợt nắng nóng đang gióng hồi chuông cảnh báo về tình trạng ấm lên toàn cầu tại Australia.

Bích Liên (TTXVN)
Pháp ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục vượt mọi thời đại
Pháp ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục vượt mọi thời đại

Ngày 28/6, Pháp đã ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục nhất ở nước này từ trước tới nay, với nhiệt độ 44,3 độ C được ghi nhận ở miền Nam. Cũng như nhiều nước châu Âu khác, người dân Pháp đang gồng mình trong đợt nắng nóng gay gắt đầu Hè.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN