Nam Phi đề nghị Tòa án Công lý quốc tế áp đặt các biện pháp khẩn cấp mới

Ngày 6/3, Nam Phi đã kiến nghị lên Tòa án Công lý quốc tế (ICJ), đề nghị áp đặt các biện pháp khẩn cấp mới đối với Israel liên quan đến tình trạng mà nước này mô tả là “nạn đói lan rộng” do cuộc xung đột tại Dải Gaza. Đây là lần thứ hai Pretoria đề nghị tòa ICJ đưa ra các biện pháp bổ sung. Đề nghị trước đó, được Nam Phi đưa ra hồi tháng 2, đã bị ICJ bác bỏ.

Chú thích ảnh
 Người dân tại một trại tị nạn ở Baidoa, Somalia. Ảnh: AFP/TTXVN

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) dẫn đơn kiến nghị của Nam Phi nêu rõ nước này buộc phải đưa ra lại kiến nghị lên ICJ trong bối cảnh tình hình ở Gaza có những diễn biến và thay đổi mới, đặc biệt là “tình trạng nạn đói lan rộng". Pretoria cho rằng đơn kiến nghị có thể là "cơ hội cuối cùng của tòa” để cứu người dân Palestine ở Gaza khỏi nạn đói. Quốc gia châu Phi này đề nghị ICJ ra lệnh "ngừng ngay lập tức" giao tranh, thả tất cả con tin, chấm dứt phong tỏa Gaza và cung cấp viện trợ khẩn cấp.

ICJ được thành lập để đưa ra các phán quyết liên quan tới những tranh chấp giữa các quốc gia. Dù các phán quyết của ICJ mang tính ràng buộc về mặt pháp lý nhưng có rất ít biện pháp chế tài để thực thi.

Bích Liên (TTXVN)
Xung đột Hamas - Israel: Các nước nỗ lực viện trợ nhân đạo cho Gaza
Xung đột Hamas - Israel: Các nước nỗ lực viện trợ nhân đạo cho Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 6/3, UAE và Ai Cập đã thả lô hàng viện trợ nhân đạo thứ 3 bằng đường hàng không xuống cho người dân ở phía Bắc Gaza.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN