Mỹ thừa nhận chi 5 tỉ USD 'thúc đẩy dân chủ' ở Ukraine

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề châu Âu và Á-Âu Victoria Nuland trong buổi trả lời phỏng vấn với hãng tin CNN thừa nhận: Washington đã chi tới 5 tỉ USD cho nỗ lực “hỗ trợ nguyện vọng của người dân Ukraine hướng đến một chính phủ vững mạnh và dân chủ”.

Website của CNN ghi lại lời phát biểu của bà Nuland như sau: "Khoản tiền 5 tỉ USD này được dùng để hỗ trợ nguyện vọng của người dân Ukraine muốn hướng đến một chính phủ dân chủ, hùng mạnh hơn đại diện cho lợi ích của họ". Tuy nhiên, trợ lý ngoại trưởng Mỹ cũng nói là số tiền này không giúp “Maidan” (Những người biểu tình chống chính phủ ở quảng trường Độc lập, thủ đô Kiev) vì đây là “phong trào tự phát”.

Bà Nuland phát bánh cho người biểu tình ở Quảng trường Độc lập hôm 10/12/2013. Ảnh: AFP


Trước đó, tại thời điểm các cuộc biểu tình chống đối Tổng thống Viktor Yanukovych ở thời điểm cao trào hồi tháng 12/2013, truyền thông cũng đã đăng tải một đoạn video quay cảnh bà Nuland phát biểu tại một cuộc hội thảo về Ukraine. Bà nói rằng: "Tính từ thời điểm Liên bang Xô Viết sụp đổ cho đến nay, Mỹ đã bỏ ra khoản tiền 5 tỉ USD để thúc đẩy dân chủ ở Ukraine".

Ngay sau đó, cố vấn Tổng thống Nga, ông Sergei Glazyev cho rằng: Những diễn biến bất ổn ở Ukraine phần lớn là do Mỹ và các thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) kích động.

Tại Ukraine, hôm 22/2, Quốc hội Ukraine đã ra quyết định phế truất Tổng thống Yanukovych, thay đổi hiến pháp, ấn định bầu cử tổng thống vào ngày 25/5 tới. Nga luôn cho rằng quyết định trên đây là không hợp pháp và không công nhận chính quyền hiện nay ở Kiev.


HT (VOR)

Nga khó xử trước yêu cầu giúp đỡ của miền Đông Ukraine
Nga khó xử trước yêu cầu giúp đỡ của miền Đông Ukraine

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moskva đã nhận được những lời kêu gọi “cứu giúp để đối phó với những hành động vô luật pháp” ở khu vực Đông Nam Ukraine và rằng Nga đang ở trong tình thế rất khó khăn trước những lời khẩn khoản này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN