Mỹ sắp phát hành tờ tiền giấy đặc biệt tôn vinh nữ giới

Theo hãng tin Reuters, trong ngày 8/12, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen sẽ chủ trì buổi lễ công bố tờ tiền giấy đặc biệt của nước này có in chữ ký của bà và bà Lynn Malerba, người Mỹ bản địa đầu tiên đảm nhận cương vị Giám đốc Ngân khố Mỹ.

Chú thích ảnh
Đồng tiền mệnh giá 100 đô la Mỹ. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Phát biểu trước sự kiện công bố tờ tiền nói trên, Bộ trưởng Yellen, lãnh đạo nữ lần đầu tiên của Bộ Tài chính Mỹ, đồng thời là cựu Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang (FED), cho biết tiền giấy mới đang được sản xuất tại xưởng của Cục Khắc dấu và In ấn (BEP) thuộc Bộ Tài chính ở thành phố Fort Worth, bang Texas. Những tờ tiền này nhằm ghi nhận đóng góp của những phụ nữ đã làm việc tại Bộ Tài chính cũng như trong ngành kinh tế. Theo kế hoạch, tiền giấy mới sẽ được chuyển đến FED để đưa vào lưu thông trong năm tới.  

Bộ trưởng Yellen nhắc lại rằng Bộ Tài chính Mỹ đã tiên phong trong nỗ lực tuyển dụng nữ giới vào bộ máy chính phủ liên bang trong suốt giai đoạn Chiến tranh Thế giới thứ II. Cho đến nay, nữ giới đã chiếm tới 62% trong tổng số nhân viên của Bộ Tài chính Mỹ. Tuy vậy, bà thừa nhận vẫn còn nhiều việc phải làm trong tương lai. Nữ Bộ trưởng cũng bày tỏ hy vọng rằng sự kiện ra đời tờ tiền giấy đặc biệt lần này sẽ gợi nhắc về con đường đấu tranh vì sự bình đẳng và tiến bộ của phụ nữ.   

Bà Cecilia Rouse, người phụ nữ da màu đầu tiên đứng đầu Hội đồng Cố vấn kinh tế Mỹ, cho rằng tờ tiền giấy mới này là dấu mốc lớn, phản ánh sự ghi nhận đối với vai trò quan trọng của phụ nữ trong nền kinh tế và xã hội Mỹ.

Minh Tâm (TTXVN)
Trung Quốc phát hành tiền điện tử thay thế tiền giấy vào năm tới
Trung Quốc phát hành tiền điện tử thay thế tiền giấy vào năm tới

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc vừa tiết lộ kế hoạch đưa đồng tiền điện tử sẵn sàng lưu thông trong Olympic mùa Đông 2022.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN