Mỹ sẵn sàng cung cấp thêm dầu từ kho dự trữ chiến lược

Tờ Financial Times ngày 17/6 đưa tin chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden sẵn sàng cung cấp thêm dầu từ kho dự trữ chiến lược của nước này để ngăn chặn tình trạng tăng giá xăng vào mùa hè này.

Chú thích ảnh
Bơm xăng cho phương tiện tại trạm xăng ở Los Angeles, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ, ông Amos Hochstein cho rằng hiện giá dầu vẫn ở mức quá cao đối với nhiều người Mỹ. Theo ông, Mỹ sẽ tiếp tục mua dầu trong năm tới cho đến khi nhận thấy Dự trữ dầu mỏ chiến lược (SPR) đủ khối lượng cần thiết để đáp ứng mục đích ban đầu là an ninh năng lượng.

Năm nay, Bộ Năng lượng Mỹ đã mua khoảng 3 triệu thùng dầu/tháng cho SPR, sau khi bán 180 triệu thùng trong năm 2022 nhằm kiềm chế giá xăng tăng vọt liên quan đến cuộc xung đột Nga - Ukraine. Việc bán một lượng lớn dầu như vậy đã khiến kho dự trữ của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong 40 năm.

Hồi đầu tháng này, Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm cũng cho biết Mỹ có thể đẩy nhanh tốc độ lấp đầy SPR khi việc bảo trì kho dự trữ này hoàn tất vào cuối năm nay.

Trước đó, hồi tháng 5 vừa qua, Bộ Năng lượng Mỹ cho biết sẽ bán 1 triệu thùng xăng trong Kho dự trữ xăng Đông Bắc (NGSR), mở đường cho việc đóng cửa kho này. Chính quyền Tổng thống Biden cho rằng động thái trên sẽ giúp hạ nhiệt giá xăng trước mùa hè, khi hàng triệu người Mỹ đi du lịch trong nước bằng ô tô.

NGSR được thành lập dưới thời Tổng thống Barack Obama vào năm 2014 nhằm tránh tình trạng thiếu nguồn cung xăng dầu phát sinh sau khi cơn bão Sandy quét qua vùng Đông Bắc nước Mỹ hồi năm 2012. Tuy nhiên, kho dự trữ chỉ chứa 1 triệu thùng xăng này chưa bao giờ được dùng đến và năm 2022, Văn phòng Trách nhiệm giải trình chính phủ (GAO) của Mỹ cho rằng chi phí duy trì kho dự trữ này hằng năm quá cao so với các cơ sở khác.

Theo dữ liệu do Bộ Năng lượng Mỹ công bố gần đây, quy mô NGSR rất nhỏ so với kho dự trữ dầu mỏ chiến lược khổng lồ của Mỹ ước tính hiện có gần 370 triệu thùng dầu.

Trần Quyên (TTXVN)
Giá xăng tăng sau 2 lần giảm liên tiếp
Giá xăng tăng sau 2 lần giảm liên tiếp

Trong lần điều chỉnh giá xăng dầu lúc 15h ngày 13/6/2024 của Liên Bộ Công Thương - Tài chính, giá bán xăng E5 RON 92 không cao hơn 21.310 đồng/lít (tăng 169 đồng/lít) và giá bán xăng RON 95-III không cao hơn 22.235 đồng/lít (tăng 218 đồng/lít).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN