Mỹ lần đầu nói về việc cứu lưới điện của Moldova, giúp Ukraine đảm bảo an ninh năng lượng

Do bị ảnh hưởng từ các cuộc không kích của Nga ở nước láng giềng Ukraine, Moldova rơi vào tình trạng mất điện trên diện rộng. Nhằm đảm bảo an ninh nguồn cung năng lượng trong mùa Đông, Quốc hội Moldova đã quyết định kéo dài tình trạng khẩn cấp. Mỹ cũng ra tay cứu Moldova và Ukraine.

Chú thích ảnh
 Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: AFP/TTXVN

Moldova, một quốc gia thân thiện với NATO, phụ thuộc rất nhiều vào Nga cũng như các điểm trung chuyển của Ukraine về nhu cầu năng lượng.

Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố Washington đang chuẩn bị thêm khoản viện trợ mới cho Chính phủ Ukraine, trong đó đặc biệt tập trung vào hỗ trợ cơ sở hạ tầng năng lượng bị tàn phá của nước này. Đáng chú ý, ông Blinken cũng lần đầu tiên lên tiếng về kế hoạch viện trợ cho Moldova để cứu lấy lưới điện của quốc gia nhỏ bé này. 

"Chúng tôi hiểu rằng ủng hộ Ukraine đồng nghĩa với việc phải chấp nhận những điều khó khăn, đặc biệt là đối với các đồng minh châu Âu của chúng tôi, song cái giá phải trả nếu như chúng ta không hành động sẽ cao hơn nhiều", ông Blinken phát biểu hôm 30/11.

Nhà ngoại giao này cho biết Chính phủ Mỹ đã đệ trình lên Quốc hội xem xét viện trợ 1,1 tỷ USD để đảm bảo an ninh cho ngành năng lượng của Ukraine và Moldova, cũng như khôi phục nguồn cung cấp năng lượng của họ. 

Từ tháng trước, chính quyền Moldova đã bắt đầu thông báo về tình trạng mất điện trên diện rộng do bị ảnh hưởng từ các cuộc không kích của Nga ở nước láng giềng Ukraine.

Là quốc gia đang muốn gia nhập Liên minh châu Âu (EU) và được coi là thân thiện với khối quân sự Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Moldova lại phụ thuộc hoàn toàn vào khí đốt Nga cũng như các điểm trung chuyển của Ukraine.

Gần đây, do sự ủng hộ của Moldova đối với Kiev, Moskva đã quyết định trừng phạt nước này, giảm 30% lượng khí đốt cung cấp cho Moldova vào ngày 1/10 và tuyên bố giảm thêm đến 56,5% vào ngày 1/12. Quyết định của Điện Kremlin đã giáng một đòn nặng nề vào nền kinh tế của Moldova. Kể từ đó, quốc gia đã chọn các nguồn cung khác thay thế cho Gazprom, song phải mua với giá cao hơn.

Quốc hội Moldova ngày 1/12 đã quyết định kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm 60 ngày, bắt đầu từ ngày 6/12 tới. Đây là lần thứ 5 nước này gia hạn tình trạng khẩn cấp nhằm đảm bảo an ninh nguồn cung năng lượng trong mùa Đông, quản lý dòng người di cư, cũng như giải quyết các rủi ro an ninh khác. 

Lần đầu tiên Quốc hội Moldova tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc là vào ngày 24/2 vừa qua, xét đến nguy cơ đối với an ninh quốc gia sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo Oilprice/Reuters)
Hàng nghìn người Italy xuống đường phản đối cung cấp vũ khí cho Ukraine
Hàng nghìn người Italy xuống đường phản đối cung cấp vũ khí cho Ukraine

Hàng nghìn thành viên công đoàn và người theo cánh tả tại Rome ngày 3/12 đã xuống đường tuần hành sau khi chính phủ Italy mới hứa hẹn cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine vào năm tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN