Mỹ khôi phục miễn trừ thuế quan đối với 352 mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Chính phủ Mỹ ngày 23/3 thông báo sẽ khôi phục miễn trừ thuế đối với 352 mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc bị áp dụng các mức thuế phạt của Washington lần đầu tiên vào năm 2018 dưới thời chính quyền Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump.

Chú thích ảnh
Vận chuyển container hàng hóa tại cảng Long Beach, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Chính sách miễn trừ đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc hết hiệu lực vào cuối năm 2020, song tháng 10/2021, chính quyền Tổng thống đương nhiệm Joe Biden bắt đầu lấy ý kiến của công chúng về việc có khôi phục miễn trừ đối với 549 mặt hàng hay không. 

Trong một tuyên bố, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) nêu rõ chính phủ đã quyết định khôi phục miễn trừ thuế đối với 352 sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc sau khi cân nhắc kỹ lưỡng ý kiến của công chúng và tham vấn với các cơ quan chức năng. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 12/10/2021 đến hết ngày 31/12/2022. 

Theo USTR, trong số 352 mặt được khôi phục miễn trừ thuế có nhiều loại linh kiện sản xuất và hàng tiêu dùng, từ linh kiện màn hình TV đến ba lô, xe đạp, gối...

Trong bối cảnh nền kinh tế đầu tàu thế giới đang phải đối mặt với làn sóng lạm phát cao kỷ lục, các doanh nghiệp cũng như các nghị sĩ của cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa đang gây sức ép đối với chính quyền của Tổng thống Joe Biden nhằm giảm bớt gánh nặng thuế quan, vốn được cho là có thể làm trầm trọng hơn vấn đề nguồn cung và đẩy giá cả leo thang. Tháng 2 vừa qua, các nhà lập pháp Mỹ cho rằng phạm vi miễn trừ thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc là quá hẹp.

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc bùng phát khi chính quyền Tổng thống Trump áp thuế phạt đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc tổng trị giá 370 tỷ USD với lý do hoạt động thương mại "không công bằng" liên quan quyền sở hữu trí tuệ và ép buộc các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ. Tuy nhiên, hơn 2.200 mặt hàng đã được miễn trừ, trong đó 549 mặt hàng được gia hạn miễn trừ và phần lớn số này hết hạn miễn trừ vào cuối năm 2020.  

Tháng 1/2020, Washington và Bắc Kinh đã ký thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1. Theo đó, Bắc Kinh cam kết tăng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa nông nghiệp và chế tạo, năng lượng cùng dịch vụ của Mỹ thêm ít nhất 200 tỷ USD so với mức năm 2017 trong vòng 2 năm.

Thỏa thuận này giúp xoa dịu cuộc chiến thương mại kéo dài gần 18 tháng giữa hai nước với các biện pháp đáp trả thuế quan, ảnh hưởng tới hoạt động trao đổi hàng hóa song phương trị giá hàng trăm tỷ USD.         

Phạm Ngọc Ánh (TTXVN)
EU dọa đánh thuế 35 tỷ euro hàng nhập khẩu Mỹ
EU dọa đánh thuế 35 tỷ euro hàng nhập khẩu Mỹ

Ngày 23/7, Ủy viên Thương mại Liên minh châu Âu (EU) Cecilia Malmstrom khẳng định EU sẵn sàng áp thuế bổ sung đối với lượng hàng hóa trị giá 35 tỷ euro nhập khẩu từ Mỹ nếu Washington tăng thuế đối với xe hơi nhập khẩu từ châu Âu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN