Mỹ chạm ngưỡng thâm hụt ngân sách 1.000 tỷ USD sớm 2 năm

Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) ngày 21/8 dự báo thâm hụt ngân sách liên bang nước này sẽ chạm ngưỡng 960 tỷ USD trong tài khóa 2019 và tiến tới mức 1.000 tỷ USD vào tài khóa sau, sớm 2 năm so với dự kiến. 

Chú thích ảnh
Tòa Quốc hội Mỹ. Ảnh: AP

Theo kênh CNN, CBO trước đó từng dự báo thâm hụt ngân sách Mỹ là 896 tỷ USD vào năm tài chính 2019, 892 tỷ USD vào năm tài chính 2020 và hoàn toàn không ngờ con số này sẽ chạm ngưỡng 1.000 tỷ USD trước năm 2022. Tuy nhiên, con số này đang tăng nhanh hơn so với dự kiến. Hồi đầu tháng 8, Bộ Tài chính Mỹ báo cáo thâm hụt ngân sách đã là 867 tỷ USD trong 10 tháng đầu tài khóa, tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái. 

“Bối cảnh tài chính của quốc gia là một thách thức. Nợ liên bang, vốn đã cao theo tiêu chuẩn lịch sử, đang trên chiều hướng không chắc chắn, dự kiến sẽ còn tăng cao hơn sau năm 2029 do sự già hóa dân số, tăng chi tiêu bình quân đầu người cho chăm sóc sức khỏe và chi phí lãi suất tăng”, ông Phill Swagel, Giám đốc CBO lý giải. 

Văn phòng Quản lý Ngân sách của Nhà Trắng thậm chí còn dự báo mức thâm hụt cao hơn, vượt quá 1.000 tỷ trong toàn bộ năm tài chính này. 

Nợ công ở Mỹ đang leo cao trong thời Tổng thống Mỹ Donald Trump, một phần do chương trình cắt giảm thuế 1.500 tỷ USD được luật hoá năm 2017 cùng với gói chi tiêu khổng lồ đã được Quốc hội thông qua. Thêm vào gánh nặng này là một thỏa thuận ngân sách hai năm được thiết lập để tăng chi tiêu của chính phủ lên hàng trăm tỷ USD.

Theo tờ Los Angeles Times, đây sẽ là lần đầu thâm hụt ngân sách Mỹ vượt ngưỡng 1.000 tỷ USD kể từ năm 2012, khi nền kinh tế nước này đang phục hồi từ cuộc khủng khoảng tài chính. 

Báo cáo mới nhất của CBO đã bác bỏ tuyên bố của Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow hồi năm ngoái rằng thâm hụt “đang giảm và giảm nhanh chóng”. Thán trước, ông Kudlow cho biết tình trạng thâm hụt  “vẫn quản lý được” và không phải “vấn đề lớn”. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
IMF cảnh báo chính sách thuế sẽ không giúp Mỹ giảm thâm hụt thương mại
IMF cảnh báo chính sách thuế sẽ không giúp Mỹ giảm thâm hụt thương mại

Các chuyên gia kinh tế của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 21/8 cảnh báo các mức thuế bổ sung mà Mỹ áp đặt đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ không giúp giải quyết tình trạng thâm hụt thương mại, và cắt giảm lãi suất cũng sẽ không làm yếu đồng USD.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN