Mỹ cảnh báo sẽ hạn chế viện trợ vũ khí cho Israel

Ngày 8/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ dừng cung cấp đạn pháo và các vũ khí khác cho Israel nếu nước này tấn công khu vực Rafah phía Nam Dải Gaza.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng, Washington DC., ngày 24/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn hãng tin CNN, ông Biden khẳng định sẽ không cung cấp vũ khí và đạn pháo cho Israel, vốn được Washington hỗ trợ khi Tel Aviv tiến hành chiến dịch tấn công lực lượng Hamas.

Ông cũng cho hay Mỹ đã dừng viện trợ bom cho Israel, cho rằng dân thường thiệt mạng ở Gaza là hậu quả của việc sử dụng loại vũ khí này. Tuy nhiên, ông Biden cũng cho biết Mỹ vẫn cam kết đối với nền quốc phòng của Israel và sẽ cung cấp các tên lửa đánh chặn cho hệ thống Vòm Sắt cũng như các vũ khí phòng thủ khác cho Israel.

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã xác nhận nước này đã dừng một đợt vận chuyển đạn dược cho Israel, trong động thái nhằm thể hiện việc Washington phản đối chiến dịch quân sự của Israel ở Rafah.

Kể từ khi lực lượng Hamas tấn công Israel hôm 7/10 năm ngoái, viện trợ vũ khí của Mỹ cho Israel đã tăng mạnh. Một quan chức giấu tên ước tính Mỹ đã chuyển 1.800 quả bom cỡ 900kg và 1.700 quả bom loại 225kg cho phía Israel.

Tiến Thành (TTXVN)
Xung đột Hamas - Israel: Các bên nối lại đàm phán ngừng bắn ở Ai Cập
Xung đột Hamas - Israel: Các bên nối lại đàm phán ngừng bắn ở Ai Cập

Các cuộc đàm phán nhằm nhất trí những điều khoản ngừng bắn cho cuộc chiến đã kéo dài 7 tháng giữa phong trào Hamas ở Gaza và Israel đã được nối lại tại thủ đô Cairo (Ai Cập).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN