Mỹ cấm nhập khẩu công nghệ Trung Quốc trước nỗi lo an ninh quốc gia

Mỹ đã ban hành lệnh cấm nhắm vào các sản phẩm của các “gã khổng lồ” viễn thông của Trung Quốc như Huawei và ZTE, cùng với một số công ty khác.

Chú thích ảnh
Thiết bị viễn thông của Trung Quốc. Ảnh: Getty Images

Dẫn một tuyên bố ngày 25/11 từ Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC), kênh truyền hình RT đưa tin Washington đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu và bán thiết bị viễn thông mới từ các nhà sản xuất lớn nhất của Trung Quốc do đánh giá những rủi ro mà các sản phẩm có thể gây ra đối với an ninh quốc gia của Mỹ.

Theo thông báo, lệnh cấm nhắm vào các sản phẩm công nghệ của hai tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei và ZTE, nhà sản xuất thiết bị giám sát Dahua Technology, công ty giám sát video Hangzhou Hikvision Digital Technology, nhà sản xuất thiết bị viễn thông Hytera Communications cũng như các công ty con và chi nhánh.

“FCC cam kết bảo vệ an ninh quốc gia bằng cách đảm bảo các thiết bị liên lạc không đáng tin cậy không được phép sử dụng trong lãnh thổ và chúng tôi đang tiếp tục công việc đó tại đây. Những quy tắc mới này là một phần quan trọng trong các hành động đang diễn ra của chúng tôi nhằm bảo vệ người dân Mỹ khỏi các mối đe dọa an ninh quốc gia liên quan đến viễn thông”,Chủ tịch FCC Jessica Rosenworcel cho biết.

FCC lưu ý rằng quy định mới áp dụng cho các phê duyệt nhập khẩu và bán thiết bị trong tương lai. Tuy nhiên, cơ quan này cũng tuyên bố họ có thể thu hồi các giấy phép phê duyệt đã cấp trước đó.

Tháng 3 năm nay, cả 5 công ty Trung Quốc đã được liệt vào danh sách cần lưu ý của FCC với mục đích hạn chế quyền tiếp cận của họ vào thị trường Mỹ. Vào thời điểm đó, FCC cho biết các công ty này có thể đã được chính phủ Trung Quốc sử dụng để theo dõi công dân Mỹ.

Về phần mình, tập đoàn Huawei từ chối bình luận về lệnh cấm, trong khi ZTE, Dahua, Hytera và Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cũng chưa đưa ra bất kỳ câu trả lời nào khi được yêu cầu bình luận về thông tin trên. Tuy nhiên, đầu năm nay, Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ đã cáo buộc FCC lạm dụng quyền lực nhà nước và có ý đồ tấn công ác ý nhằm vào các công ty viễn thông Trung Quốc.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo RT)
Các nhà nhập khẩu Mỹ đã nộp thuế 32 tỷ USD áp với các sản phẩm công nghệ Trung Quốc
Các nhà nhập khẩu Mỹ đã nộp thuế 32 tỷ USD áp với các sản phẩm công nghệ Trung Quốc

Các doanh nghiệp Mỹ nhập khẩu sản phẩm công nghệ của Trung Quốc đã nộp khoảng 32 tỷ USD tiền thuế theo mức thuế mà chính quyền Tổng thống Donald Trump áp đặt đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc từ giữa năm 2018 đến cuối năm 2021.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN