Mỹ áp đặt trừng phạt đối với một số tiền đồn định cư của Israel

Ngày 11/7, Chính phủ Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt mới một số phần tử cực đoan Israel do bạo lực đối với người Palestine, trong đó có áp đặt biện pháp hạn chế tài chính đối với một số tiền đồn định cư tại Bờ Tây.

Chú thích ảnh
Quang cảnh khu định cư Maale Adumim của Israel ở Bờ Tây. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa Lehava, tổ chức cực đoan bạo lực lớn nhất tại Israel với hơn 10.000 thành viên, vào danh sách đen. Người phát ngôn bộ này Matthew Miller nhấn mạnh Chính phủ Mỹ kêu gọi chính quyền Israel lập tức thực hiện các biện pháp để buộc những cá nhân và tổ chức này phải chịu trách nhiệm. Nếu không Mỹ sẽ tiếp tục áp đặt các biện pháp riêng.

Việc mở rộng khu định cư đã tăng mạnh kể từ khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trở lại nắm quyền vào cuối năm 2022. Chính phủ Mỹ nhiều lần cảnh báo ông Netanyahu về vấn đề gia tăng căng thẳng ở Bờ Tây. 

Cùng ngày 11/7, Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) gồm Anh, Mỹ, Đức, Nhật Bản, Pháp, Canada và Italy lên án Israel mở rộng các khu định cư ở Bờ Tây, cho rằng điều đó đi ngược lại với mục tiêu hòa bình. Các ngoại trưởng G7 cũng kêu gọi Israel đảo ngược quyết định của mình. Tuyên bố của G7 nêu rõ: "Chúng tôi tái khẳng định cam kết đối với nền hòa bình lâu dài và bền vững dựa trên cơ sở giải pháp hai nhà nước".

Các ngoại trưởng yêu cầu Israel chuyển toàn bộ số tiền thuế thu hộ Chính quyền Palestine còn lại cho chính thể này. G7 khẳng định sự ổn định kinh tế ở Bờ Tây rất quan trọng đối với an ninh khu vực.

Tháng 6, Israel thông báo việc hợp pháp hóa 5 tiền đồn ở Bờ Tây, thành lập 3 khu định cư mới và chiếm giữ thêm những vùng đất rộng lớn mới. Đây là những khu vực người Palestine có ý định thành lập nhà nước độc lập trong tương lai.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Xung đột Hamas - Israel: Mỹ và Israel thảo luận về thỏa thuận thả con tin
Xung đột Hamas - Israel: Mỹ và Israel thảo luận về thỏa thuận thả con tin

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết ông đã gặp Đặc phái viên của Mỹ về Trung Đông Brett McGurk trong ngày 11/7 và thảo luận về tiến trình trong việc đạt thỏa thuận thả con tin ở Dải Gaza.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN