Món quà 'lạ' quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ gửi người đồng cấp Trung Quốc

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã tặng người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa một món quà "lạ" bên lề Đối thoại Shangri-La vừa diễn ra ở Singapore.

Chú thích ảnh
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan (trái) và người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa trong cuộc gặp ngày 1/6 tại Singapore. Ảnh: AP

Sau khi chụp ảnh, bắt tay, hai quan chức đã vào phòng họp. Tại đây, ông Shanahan đã tặng ông Ngụy Phượng Hòa một món quà.

Theo hãng thông tấn AP (Mỹ), nếu nhìn qua, món quà trông giống một cuốn sách nhưng đây thực ra là một tập 32 bức ảnh và hình ảnh vệ tinh chụp tàu Triều Tiên vận chuyển dầu. Nhiều bức ảnh có thông tin chi tiết về thời gian, địa điểm.

Một số quan chức giấu tên cho rằng đây là 32 trang bằng chứng chứng minh Triều Tiên vi phạm lệnh trừng phạt kinh tế ở ngay ngoài khơi Trung Quốc.

Một ngày sau cuộc gặp, ông Shanahan nói: “Tôi đã chuyển cho ông Ngụy Phượng Hòa cuốn sách đẹp. Tôi nói rằng đây là lĩnh vực chúng ta có thể hợp tác”.

Một quan chức giấu tên kể lại với AP rằng trong cuộc gặp, ông Shanahan nói với người đồng cấp Ngụy Phượng Hòa rằng Hải quân Mỹ và Trung Quốc có thể hợp tác để ngăn chặn những hành vi vi phạm lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc. Phía Trung Quốc chưa phản ứng gì về món quà trên.

Ông Bonnie Glaser tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) nhận định: “Đây là tín hiệu gửi đến Trung Quốc, thể hiện rằng chúng tôi biết điều gì đang xảy ra và có nhiều bằng chứng. Đây là cơ hội để Trung Quốc mở rộng hợp tác với Mỹ”.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong tháng 3 cho rằng Triều Tiên đã vi phạm lệnh trừng phạt khi tăng cường vận chuyển các sản phẩm dầu và than đá.

Thông điệp người đứng đầu Lầu Năm góc gửi đến Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc được đưa ra ở thời điểm chính quyền Tổng thống Donald Trump bất đồng với Bắc Kinh về nhiều vấn đề như thương mại, cách gây áp lực với Triều Tiên để từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Hà Linh/Báo Tin tức
Ông Biden cam kết xử lý căn bệnh ung thư nếu trở thành Tổng thống Mỹ
Ông Biden cam kết xử lý căn bệnh ung thư nếu trở thành Tổng thống Mỹ

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cam kết tranh cử táo bạo khiến cộng đồng mạng xã hội xôn xao. Đó là ông sẽ tìm cách chữa được bệnh ung thư nếu trở thành tổng thống.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN