Maroc thống kê thiệt hại do trận động đất mới nhất

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, Bộ trưởng phụ trách ngân sách Maroc vừa cho biết trận động đất gần đây ở vương quốc này đã gây thiệt hại cho 2.930 ngôi làng ở vùng núi High Atlas, với tổng dân số 2,8 triệu người.

Chú thích ảnh
Cảnh đổ nát sau trận động đất ở tỉnh Al Haouz, Maroc, ngày 12/9/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Trận động đất có độ lớn 6,8 xảy ra hôm 8/9 đã khiến hơn 2.900 người thiệt mạng, hầu hết trong số này ở những vùng núi khó tiếp cận. Bộ trưởng Faouzi Lekjaa cho biết thêm rằng ít nhất 59.674 ngôi nhà bị hư hại, 32% trong số đó bị sập hoàn toàn. Ông tuyên bố Chính phủ Maroc sẽ cung cấp 2.500 dirham (244 USD) hằng tháng trong vòng một năm để viện trợ cho các hộ gia đình bị động đất, bên cạnh khoản bồi thường 140.000 dirham cho những ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn và 80.000 dirham cho những ngôi nhà bị hư hại một phần. Ông nói rằng việc tái thiết phải tôn trọng đặc điểm kiến trúc ban đầu của dãy núi High Atlas. Trận động đất nói trên, có hậu quả nghiêm trọng nhất ở Maroc kể từ năm 1960, đã phá hủy nhiều ngôi làng với những ngôi nhà bằng gạch bùn, đá và gỗ thô truyền thống, đặc trưng của vùng núi Atlas.

Hôm 20/9, Cung điện Hoàng gia Maroc cho biết nước này dự kiến chi 120 tỷ dirham (11,7 tỷ USD) cho kế hoạch tái thiết sau trận động đất, bao gồm nâng cấp cơ sở hạ tầng trong 5 năm tới. Các khu vực bị ảnh hưởng nằm trong số những vùng nghèo nhất của Maroc, với nhiều ngôi làng xa xôi thiếu đường giao thông và dịch vụ công cộng.

Chính phủ Maroc cũng cam kết sẽ cung cấp nơi trú ẩn và 30.000 dirham (khoảng 3.000 USD) cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng. Những hộ có nhà cửa bị sập sẽ nhận được thêm 140.000 dirham, trong khi những hộ bị hư hại nhà cửa sẽ nhận được thêm 80.000 dirham.

Nguyễn Tú (TTXVN)
Tiếp tục xảy ra động đất tại Nhật Bản
Tiếp tục xảy ra động đất tại Nhật Bản

Sáng 19/9, một trận động đất có độ lớn ban đầu là 5,5 đã làm rung chuyển một khu vực rộng lớn ở miền Đông Bắc nước này. Tuy nhiên, không tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sóng thần.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN