Malaysia dự định bồi đắp đảo gần Singapore

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad vào ngày 30/5 đã thông báo về kế hoạch bất ngờ bồi đắp một hòn đảo gần hải phận Singapore.

Phát biểu trước truyền thông, Thủ tướng Mahathir Mohamad nêu rõ về kế hoạch mở rộng vùng đá nổi Middle Rocks tại eo biển Singapore. Thủ tướng Mahathir nói: “Chúng tôi dự định mở rộng Middle Rocks để tự tạo ra một hòn đảo nhỏ cho Malaysia”.

Thủ tướng Mahathir Mohamad. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết chính phủ Singapore chưa đưa ra bình luận liên quan đến kế hoạch của Malaysia.

Năm 2017, hãng thông tấn Bernama (Malaysia) đưa tin rằng quốc gia này đã mở một cơ sở hàng hải có tên Abu Bakar tại Middle Rocks. Cơ sở này bao gồm phần cầu tàu nối giữa hai đá lớn thuộc Middle Rocks, một hải đăng và đường bay lên thẳng.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) cho biết Middle Rocks nằm khá gần hòn đảo tranh chấp giữa Malaysia và Singapore là Pedra Branca.

Hải đăng tại Pedra Branca. Ảnh: EPA

Năm 2008, Toà án Công lý Quốc tế (ICJ) phán quyết đảo Pedra Branca thuộc về Singapore. Tranh chấp giữa Kuala Lumpur và Singapore về hòn đảo Pedra Branca bắt nguồn từ năm 1979 khi Malaysia phát hành bản đồ với đảo Pedra Branca nằm trong vùng lãnh hải của quốc gia này. Phán quyết năm 2008 của ICJ đã góp phần chấm dứt tranh chấp liên quan đến Pedra Branca.

Tuy nhiên, chính phủ Malaysia dưới thời cựu Thủ tướng Najib Razak trong năm 2017 đã đề nghị ICJ xem xét lại phán quyết này. Đến ngày 30/5, Thủ tướng đương nhiệm Mahathir đã quyết định rút lại đơn đề nghị của chính quyền ông Najib Razak.

Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan cho biết quốc đảo này “hài lòng đồng ý” với quyết định rút đơn đề nghị của Malaysia.

Trong một diễn biến khác, chính phủ Malaysia gần đây đã hủy dự án đường sắt trị giá hàng tỉ USD nối giữa Kuala Lumpur và Singapore.

Hà Linh/Báo Tin tức
Trâu rừng húc bay sư tử để cứu thằn lằn
Trâu rừng húc bay sư tử để cứu thằn lằn

Để cứu con thằn lằn khỏi hàm sư tử, một chú trâu rừng đã uy dũng húc tung con thú săn mồi lên không trung.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN