Lực lượng Houthi tấn công tàu của Hy Lạp ngoài khơi Yemen

Ngày 29/5, lực lượng Houthi ở Yemen tuyên bố đã tấn công một tàu chở hàng thuộc sở hữu của Hy Lạp và một số tàu khác nhằm đáp trả các cuộc tấn công của Israel vào thành phố Rafah, phía Nam Dải Gaza.

Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) và Cơ quan Điều hành Thương mại Hàng hải Vương quốc Anh (UKMTO) xác nhận tàu chở hàng Laax treo cờ Quần đảo Marshall, do Hy Lạp vận hành, đã báo cáo bị trúng 3 tên lửa hôm 28/5. Dù hư hại nhưng tàu vẫn tiếp tục hành trình.

Trung tâm Thông tin hàng hải chung (JMIC) - dưới sự điều hành của một lực lượng đặc nhiệm hải quân do phương Tây đứng đầu trong khu vực - cho biết một thành viên thủy thủ đoàn đã bị thương trong vụ tấn công.

Đăng tải trên mạng X, người phát ngôn của Houthi Yahya Saree tuyên bố lực lượng này đã bắn trúng tàu Laax và tàu này đã bị hỏng nặng. Theo tuyên bố, ngoài tàu này, Houthi còn tấn công 5 tàu khác.

Kể từ tháng 11/2023, Houthi đã tấn công tàu thuyền khắp Biển Đỏ và Vịnh Aden. Lực lượng này tuyên bố hành động này nhằm thể hiện tinh thần đoàn kết với người Palestine ở Dải Gaza sau khi xung đột nổ ra giữa Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas. Các cuộc tấn công của Houthi khiến một số công ty vận tải phải cho tàu đi vòng qua miền Nam châu Phi để tránh tuyến vận tải quan trọng qua Biển Đỏ, nơi lưu thông khoảng 12% hàng hóa toàn cầu. Kể từ tháng 1 năm nay, Mỹ và Anh đã tiến hành các cuộc tấn công đáp trả nhằm vào các mục tiêu Houthi ở Yemen.

Minh Tâm (TTXVN)
Lực lượng Houthi ở Yemen thả hơn 100 tù nhân
Lực lượng Houthi ở Yemen thả hơn 100 tù nhân

Ngày 26/5, lực lượng Houthi tại Yemen thả hơn 100 người bị bắt giữ tại thủ đô Sanaa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN