Lộ diện 6 nước EU tăng mạnh xuất khẩu hàng hóa cho Nga 

Trong tháng 7, sáu quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã tăng mạnh xuất khẩu hàng hóa sang Nga so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó Slovenia và Croatia đứng đầu danh sách.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Sputnik

Đài Sputnik trích dẫn dữ liệu phân tích cho thấy trong tháng 7, xuất khẩu hàng hóa của Croatia sang Nga đạt 18,4 triệu euro và xuất khẩu của Slovenia ước tính đạt 98 triệu euro, cao hơn lần lượt 59% và 56% so với số liệu của cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, Estonia (16%), Bulgaria (10%), Áo (5%) và Latvia (1%) cũng đã tăng mạnh sản lượng xuất khẩu sang Nga trong cùng giai đoạn trên.

Trong khi đó, các nước EU khác lại giảm rõ rệt khối lượng hàng hóa xuất khẩu sang Nga. Theo dữ liệu, Cryprus gần như ngừng hoàn toàn xuất khẩu (-99%), cùng với đó là Luxembourg (-82%), Pháp (-76%), Thụy Điển (-75%) và Cộng hòa Séc (-70%).

Sản lượng hàng hóa nhập khẩu từ Nga trong cùng thời kỳ đã tăng vọt tại 16 quốc gia trong khối EU. Một số thành viên đẩy mạnh nhập khẩu thêm nhiều lần: Slovenia (gấp 6 lần), Cryprus (3,4 lần), Cộng hòa Séc (3,1 lần), Hy Lạp (gấp 3 lần ) và Italy (2,2 lần).

Ngoài ra, Áo (12%), Bỉ (89%), Bulgaria (95%), Hungary (77%), Đức (10%), Tây Ban Nha (68%), Luxembourg (16%), Hà Lan (15%) ), Romania (9%) nằm trong số các quốc gia EU tăng cường nhập khẩu từ Nga.

Đầu tháng 10, quan chức cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell tuyên bố sự thịnh vượng trước đây của Liên minh châu Âu phụ thuộc vào nguồn năng lượng giá rẻ từ thị trường Nga và Trung Quốc, nhưng khối này cần tìm kiếm các nguồn năng lượng thay thế khác để tái cấu trúc nền kinh tế.

Tình hình xung đột ở Ukraine đã làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra ở châu Âu trong năm qua. Các tác động từ cuộc khủng hoảng trên cùng với hàng loạt lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga đã làm suy yếu chuỗi cung ứng và khiến giá cả trên toàn thế giới tăng vọt.

Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo Sputnik)
Nga gấp rút xuất khẩu dầu cho ba đối tác lớn trước giờ lệnh cấm của EU
Nga gấp rút xuất khẩu dầu cho ba đối tác lớn trước giờ lệnh cấm của EU

Thời gian để vận chuyển dầu thô từ các bến cảng của Nga đến Trung Quốc và Ấn Độ trước khi EU cấm cấp bảo hiểm cho tàu thuyền sắp kết thúc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN