Tổng thống Nga:

Liên minh Kinh tế Á - Âu là một trong những trung tâm phát triển toàn cầu

Ngày 26/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU) đã trở thành một trong những trung tâm chủ chốt của sự phát triển toàn cầu.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại phiên toàn thể của Diễn đàn Kinh tế Á - Âu lần thứ tư tổ chức ở Minsk, Belarus, ông Putin cho biết trong 10 năm tồn tại, EAEU đã góp phần thực chất vào việc xây dựng không gian hợp tác, đối tác và tăng trưởng kinh tế rộng lớn trên lục địa Á - Âu. Trong thế giới đa cực mới, sự hợp tác cần được xây dựng trên cơ sở công bằng và bình đẳng.

Theo Tổng thống Nga, GDP của các nước thành viên EAEU đã tăng từ 1.600 tỷ USD lên 2.600 tỷ USD, kim ngạch thương mại với các nước thứ ba tăng 38%, đạt 800 tỷ USD, con số có thể so sánh với các cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới. Đồng thời, tổng giá trị thương mại nội khối trong EAEU đã tăng gấp đôi, đạt 97 tỷ USD, và 93% các khoản thanh toán giữa các quốc gia thành viên được thực hiện bằng đồng nội tệ.

Ngoài ra, Tổng thống Nga cũng cho biết các nước EAEU đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc liên kết hệ thống thanh toán quốc gia và thẻ ngân hàng.

Hoàng An (TTXVN)
Tổng thống Nga chỉ đạo chính phủ chuẩn bị cho các công ty nước ngoài trở lại
Tổng thống Nga chỉ đạo chính phủ chuẩn bị cho các công ty nước ngoài trở lại

Tổng thống Vladimir Putin đã chỉ thị chính phủ Nga có những hướng dẫn cơ bản đặt nền móng cho sự trở lại của các công ty nước ngoài đã rời khỏi thị trường nước này trước đó do cuộc xung đột Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN