Liên hợp quốc lên kế hoạch rút lực lượng gìn giữ hòa bình tại CHDC Congo

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres vừa cho biết sứ mệnh của Phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ tại CHDC Congo (MONUSCO) đang bước vào giai đoạn cuối cùng, đồng thời cảnh báo rằng tình hình tại quốc gia xung đột này đang xấu đi nhanh chóng.

Chú thích ảnh
Binh sĩ thuộc Phái bộ Gìn giữ hòa bình LHQ tại CHDC Congo (MONUSCO) tuần tra tại Dhedja, CHDC Congo. Ảnh (tư liệu): AFP/TTXVN

Trong báo cáo trình lên Hội đồng Bảo an LHQ, ông Guterres đã nêu bật tình hình ảm đạm tại CHDC Congo và vạch ra kế hoạch rút quân nhanh chóng và có trách nhiệm của MONUSCO sau gần 25 năm hoạt động tại quốc gia Trung Phi này. Báo cáo dài 15 trang công bố ngày 10/8 đã nhấn mạnh đến xu hướng leo thang căng thẳng tại khu vực và tình hình nhân đạo xấu đi trong năm ngoái, với hàng trăm nghìn người buộc phải di dời. Các tỉnh miền Đông như Bắc Kivu và Ituri, hai khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất của bạo lực, lần lượt ghi nhận 28% và 39% dân số (tương đương 4 triệu người) phải rời bỏ nhà cửa. Tâm điểm của xung đột là sự trỗi dậy của nhóm phiến quân M23, hiện đã chiếm được các vùng lãnh thổ rộng lớn. 

Trong những năm qua, việc MONUSCO rút khỏi CHDC Congo đã trở thành trọng tâm của các cuộc tranh luận tại nước này. Tháng 9/2022, Tổng thống Felix Tshisekedi tuyên bố không có lý do gì để MONUSCO duy trì sự hiện diện tại đây sau cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 12/2023. 

Đáp lại mong muốn của Chính phủ CHDC Congo, LHQ tái khẳng định sẽ rút MONUSCO, đồng thời cảnh báo việc rút nhân viên quá sớm sẽ để lại hậu quả cho dân thường vốn phụ thuộc vào lực lượng này để đảm bảo an toàn.

Đặng Ánh (TTXVN)
Hàng chục người thương vong do nổ bom tại CHDC Congo
Hàng chục người thương vong do nổ bom tại CHDC Congo

Ngày 20/7, giới chức CHDC Congo cho hay ít nhất 9 người đã thiệt mạng và 16 người bị thương sau khi một quả bom bất ngờ phát nổ trên một cánh đồng ở quốc gia đang bị xung đột tàn phá này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN