LHQ sắp cạn ngân sách hoạt động?

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres cho biết các quốc gia thành viên mới chỉ đóng góp 70% trong tổng số tiền cần thiết duy trì hoạt động ngân sách thường xuyên năm 2018-2019.

Chú thích ảnh
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. Ảnh: Reuters

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình India Today, TTK Antonio cảnh báo LHQ có thể cạn tiền cho các hoạt động vào cuối tháng 10 này.

Trước đó, theo hãng tin AFP, hiện tổ chức quốc tế này đang gặp khó khăn trước tình trạng thâm hụt ngân sách 230 triệu USD. Trong bức thư gửi tới 37.000 nhân viên làm việc văn phòng LHQ, Tổng Thư ký Antonio cho rằng cần phải thực hiện các biện pháp bổ sung để trả lương và quyền lợi cho nhân viên.

“Các quốc gia thành viên mới đóng góp 70% tổng số tiền cần thiết cho hoạt động ngân sách thường xuyên giai đoạn 2018-2019. Điều này đã dẫn tới việc thiếu hụt 230 triệu USD tiền mặt vào cuối tháng 9. Chúng ta đang đối mặt trước nguy cơ cạn kiệt dự trữ thanh khoản dự phòng vào cuối tháng”, nhà lãnh đạo LHQ đề cập trong bức thư.

Để cắt giảm chi phí, TTK Antonio đề xuất hoãn tổ chức hội nghị, cuộc họp và giảm phí dịch vụ. Ông cũng đề cập hạn chế đi lại chỉ gói gọn cho các hoạt động cần thiết, đi kèm theo là triển khai các biện pháp tiết kiệm năng lượng.

Theo lời một nhân viên LHQ giấu tên, đầu năm nay, TTK Antonio đã yêu cầu các quốc gia thành viên tăng phần đóng góp cho tổ chức vì nguồn ngân sách gặp vấn đề song đề xuất đã bị từ chối. Ông nhấn mạnh trách nhiệm cuối cùng quyết định tình hình tài chính của LHQ thuộc về các quốc gia thành viên và chỉ có tài trợ của họ mới có thể giúp duy trì hoạt động.

Bên cạnh số tiền phải trả cho các hoạt động gìn giữ hòa bình, báo cáo cho biết ngân sách hoạt động của LHQ trong giai đoạn 2018-2019 là gần 5,4 tỷ USD.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Tesla có thể sẽ 'cạn tiền' trong vòng một năm
Tesla có thể sẽ 'cạn tiền' trong vòng một năm

Hoạt động kinh doanh không thu về lợi nhuận, nghĩa là Tesla sẽ phải dùng tiền mặt để chi trả các hóa đơn. Câu hỏi lớn đặt ra là Tesla có đủ tiền không?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN