Lễ Melukat của người Hindu Bali kêu gọi bảo vệ nguồn nước

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, trong khuôn khổ Diễn đàn Nước Thế giới (WWF) Bali lần thứ 10, tại bãi biển ở Đặc khu kinh tế Kura Kura Bali, chiều 18/5, hàng nghìn đại biểu từ khắp nơi trên thế giới đã tham gia lễ Segara Kerthi hay còn gọi là Melukat của người Hindu.

Chú thích ảnh
Khách tham dự được giúp quấn sarong truyền thống của người Bali.

Khách mời được chào đón bằng việc giúp choàng những tấm sarong đặc trưng của Bali, với dải băng sắc màu và đàn ông còn có thêm chiếc mũ truyền thống. Buổi lễ này cũng trùng với ngày lễ tôn giáo của đạo Hindu “Rahina Tumpek Uye”, là một ngày linh thiêng trong truyền thống của người Bali nhằm tôn vinh động vật.

Đây cũng là hoạt động đầu tiên trong chuỗi sự kiện của Diễn đàn Nước Thế giới 2024 (diễn ra từ 18-24/5) tại Bali.

Phát biểu tại buổi lễ, Quyền Thống đốc Bali, Sang Made Mahendra Jaya cho biết mục đích chính của buổi lễ nêu bật ý nghĩa và hành động làm sạch biển, làm sạch nguồn nước và môi trường sống cho các sinh vật khác nhau.

Ông Puspadana, một người dân Bali cho biết, năm nào ông cũng tham gia lễ Melukat vì mong muốn được gột rửa, thanh lọc tâm hồn khỏi những điều xấu. Ông cho rằng Lễ Melukat cũng giúp kết nối con người với con người và con người với đại dương.

Chú thích ảnh
Vũ điệu đặc sắc được biểu diễn trên bãi biển.
Chú thích ảnh
Những năm gần đây, nghi lễ truyền thống của người Hindu ở Bali Melukat đang bắt đầu được cộng đồng biết đến nhiều hơn.
Chú thích ảnh
Lễ vật được bày biện trang trọng và đẹp mắt.
Chú thích ảnh
Đây cũng là hoạt động đầu tiên trong chuỗi sự kiện của Diễn đàn Nước Thế giới 2024 (diễn ra từ 18-24/5) tại Bali.

Cô Anna, đến từ Hungari chia sẻ: “Đây là lần đài tiên tôi đến Bali và thật tuyệt vời khi tôi được tham gia buổi lễ này. Nó rất sôi động và thật nhiều ý nghĩa với những điệu múa rất độc đáo”.

Anh Hamed Sulaiman, từ Oman vui vẻ nói: “Tôi không hiểu lắm về nội dung của những vũ điệu trên biển, nhưng tôi chắc chắn rằng tất cả mọi người đến đây đều hiểu tầm quan trọng của nước và đại dương, đó là nguồn tài nguyên không vô hạn nhưng không thể thiếu cho cuộc sống của chúng ta”.

Buổi lễ bắt đầu bằng những lời cầu nguyện và thần chú được một vị chức sắc trong đạo Hindu dẫn dắt, với các lễ vật dâng lên Dewa Baruna (Thần Nước), được coi là người cai trị biển và đại dương.

Những điệu nhảy linh thiêng như Topeng Penasar, Sangiang Dadari Dance… được biểu diễn ngay trên sân khấu sát bờ biển, thể hiện vẻ đẹp và sự phong phú của văn hóa Bali. Nội dung các vũ điệu đều bày tỏ mong muốn biển sẽ luôn trong sạch và bền vững, tạo ra sự thịnh vượng cho con người.

Những năm gần đây, nghi lễ truyền thống của người Hindu ở Bali Melukat đang bắt đầu được cộng đồng biết đến nhiều hơn, như một nghi lễ trong đời sống tâm linh của người dân Bali. Người theo đạo Hindu đã thực hiện từ đời này sang đời khác, như một cách để gột rửa tâm hồn khỏi những điều tiêu cực.

Tin, ảnh: Đỗ Quyên (P/V TTXVN tại Indonesia)
Những hình ảnh đầu tiên về lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng tại Moskva (Nga)
Những hình ảnh đầu tiên về lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng tại Moskva (Nga)

Hơn 9.000 binh sĩ cùng hàng chục xe tăng và chiến đấu cơ đã góp mặt trong buổi duyệt binh truyền thống kỷ niệm 79 năm Ngày Chiến thắng phát xít (9/5/1945 - 9/5/2024) tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskva của Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN