Lãnh đạo hai nước Trung - Nhật điện đàm thúc đẩy quan hệ song phương

Ngày 29/9, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển mối quan hệ giữa hai nước trong các thông điệp đưa ra nhân dịp kỷ niệm 50 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao song phương. 

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters/TTXVN

Theo CCTV, trong một cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo, Chủ tịch Tập Cận Bình nêu rõ ông "rất coi trọng" việc phát triển mối quan hệ Trung - Nhật và sẵn sàng phối hợp với Thủ tướng Kishida để vun đắp mối quan hệ này.

Về phần mình, trong thông điệp đưa ra tại một sự kiện ở Tokyo nhân dịp kỷ niệm này, Thủ tướng Kishida thừa nhận quan hệ giữa hai nước đang đối mặt với "nhiều vấn đề và thách thức". Ông nhấn mạnh Nhật Bản và Trung Quốc có chung trách nhiệm lớn thúc đẩy đạt được hòa bình và thịnh vượng trong khu vực và thế giới. Ông bày tỏ hy vọng "trong 50 năm tới hai bên sẽ vun đắp mối quan hệ mang tính xây dựng và ổn định" để đạt được mục tiêu đó.

Ngày 28/9, trong cuộc gặp với ông Vạn Cương (Wan Gang) - Phó Chủ tịch Hội Nghị Chính trị Hiệp thương toàn quốc Trung Quốc (Chính Hiệp), Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cũng nhấn mạnh hai nước cần nỗ lực "vun đắp một mối quan hệ mang tính xây dựng và ổn định". Ông Vạn Cương đến Nhật Bản để dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Dư luận đánh giá việc hai nền kinh tế lớn nhất châu Á cải thiện quan hệ có ý nghĩa quan trọng đối với sự ổn định và thịnh vượng của khu vực.

Hồi tháng 10 năm ngoái, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã đạt được đồng thuận quan trọng về việc xây dựng mối quan hệ giữa hai nước đáp ứng yêu cầu của thời kỳ mới, đưa ra định hướng phát triển quan hệ song phương.

Trong cuộc điện đàm với Cố vấn an ninh quốc gia Nhật Bản Takeo Akiba hồi tháng 6 năm nay, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì nhấn mạnh rằng trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước đan xen những vấn đề cũ lẫn mới, hai bên cần đi đúng hướng, hợp tác cùng có lợi, cùng nỗ lực thúc đẩy quan hệ ổn định, bền chặt trong 50 năm tới. 

Về phần mình, ông Akiba nêu rõ phía Nhật Bản sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc, xử lý phù hợp các khác biệt và tăng cường trao đổi các vấn đề song phương cũng như các vấn đề quốc tế quan trọng, hướng tới vun đắp quan hệ Nhật Bản - Trung Quốc mang tính xây dựng và ổn định.

Phương Oanh (TTXVN)
Phản ứng của Iran sau khi Ukraine hạ cấp quan hệ song phương
Phản ứng của Iran sau khi Ukraine hạ cấp quan hệ song phương

Ngày 24/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani cho hay nước này lấy làm tiếc trước quyết định hạ cấp quan hệ song phương của Ukraine, liên quan đến cáo buộc chính quyền Tehran cung cấp máy bay không người lái (UAV) cho phía Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN