Kinh tế Nhật Bản suy giảm do các biện pháp hạn chế chống dịch COVID-19

Sau hai quý đạt tốc độ tăng trưởng ở mức hai con số, nền kinh tế Nhật Bản ghi nhận mức suy giảm đầu tiên trong quý I/2021 do các biện pháp hạn chế chống dịch COVID-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến chi tiêu tiêu dùng cá nhân, chiếm hơn 50% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Chú thích ảnh
Người dân mua sắm tại một cửa hàng tạp hóa ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Tokyo dẫn số liệu sơ bộ được Văn phòng Nội các công bố ngày 18/5 cho biết trong quý 1/2021 (quý cuối của tài khóa 2020), GDP thực tế của nước này ước giảm 5,1% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 1,3% so với quý trước đó, chủ yếu do tác động của đại dịch COVID-19. Đây là lần đầu tiên GDP thực tế của Nhật Bản giảm sau hai quý phục hồi liên tiếp.

Tính chung trong tài khóa 2020, kết thúc vào cuối tháng 3/2021, GDP thực tế của Nhật Bản giảm 4,6% so với tài khóa trước đó. Đây là mức sụt giảm mạnh nhất kể từ khi Nhật Bản bắt đầu thu thập dữ liệu về GDP vào tài khóa 1955 và là năm thứ hai liên tiếp nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới này rơi vào suy thoái. Mức sụt giảm mạnh nhất trước đó là 3,6% được ghi nhận trong tài khóa 2008, chủ yếu do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Trong quý I/2021, GDP danh nghĩa của Nhật Bản giảm 1,6% so với quý trước đó và 6,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính chung cả tài khóa 2020, GDP danh nghĩa giảm 4% so với tài khóa trước đó.

Theo giới phân tích, nguyên nhân chủ yếu khiến GDP của Nhật Bản sụt giảm mạnh trong quý I/2021 là do tác động của tình trạng khẩn cấp lần thứ hai mà chính phủ ban bố hồi đầu năm nay ở thủ đô Tokyo và 3 tỉnh lân cận, sau đó mở rộng ra 11 trong số 47 tỉnh, thành ở nước này. Lệnh tình trạng khẩn cấp lần thứ hai chỉ được dỡ bỏ hôm 21/3. Trong thời gian ban bố tình trạng khẩn cấp, người dân được khuyến cáo hạn chế đi ra ngoài đường nếu không có việc cần thiết, các nhà hàng và quán bar phải rút ngắn thời gian hoạt động. Điều này đã ảnh hưởng tiêu cực tới tiêu dùng cá nhân – một trong hai trụ cột chính của nền kinh tế Nhật Bản. Cụ thể, trong quý I vừa qua, chi tiêu tiêu dùng cá nhân ước giảm 1,4% so với quý trước đó.

Trong thời gian tới, một số nhà phân tích dự đoán nền kinh tế Nhật Bản sẽ tiếp tục suy giảm trong quý II khi cuối tháng 4 vừa qua, nước này buộc phải áp đặt thêm tình trạng khẩn cấp thứ ba vào cuối tháng 4 tại thủ đô Tokyo và 8 tỉnh khác, đồng thời áp dụng các biện pháp phòng dịch trọng điểm ở 10 tỉnh khác do xuất hiện các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 với tốc độ lây lan cao hơn.

Đào Thanh Tùng (TTXVN)
Giới chuyên gia dự báo kinh tế thế giới mất ít nhất 2 năm để phục hồi
Giới chuyên gia dự báo kinh tế thế giới mất ít nhất 2 năm để phục hồi

Kinh tế toàn cầu phải mất ít nhất 2 năm để hồi phục sau đại dịch COVID-19. Đây là nhận định của các quan chức và giới chuyên gia đưa ra tại Diễn đàn kinh tế Delphi VI, diễn ra tại  thủ đô Athens của Hy Lạp theo hình thức trực tuyến.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN