Kinh tế Mỹ tăng trưởng tốt hơn dự báo trong quý III/2022 

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ ngày 30/11 cho biết, trong quý III/2022, kinh tế Mỹ tăng trưởng cao hơn so với ước tính trước đó, trong khi nhu cầu tuyển dụng lao động tiếp tục cao trong tháng 10/2022.

Chú thích ảnh
Công nhân làm việc tại nhà máy ở thành phố Vernon, Los Angeles, California, Mỹ. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Theo báo cáo, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong quý III/2022 tăng trưởng với tốc độ hàng năm là 2,9%, cao hơn so với ước tính ban đầu là 2,6% nhờ tăng chi tiêu tiêu dùng và đầu tư cho kinh doanh. Trong tháng 10/2022, tổng số cơ hội việc làm được điều chỉnh theo mùa là 10,3 triệu, giảm so với 10,7 triệu trong tháng 9, song lại vượt con số 6,1 triệu người thất nghiệp đang tìm việc làm trong tháng. Nhu cầu về lao động đã giảm bớt trong những tháng gần đây và làn sóng sa thải đã lan rộng khắp các ngành công nghiệp của Mỹ như công nghệ, giải trí và bất động sản.         

Trong tháng 10 vừa qua, các nhà tuyển dụng lao động ở Mỹ đã tạo thêm 261.000 việc làm, mức tăng thấp nhất trong năm nay. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở nước này vẫn tương đối thấp, song đã tăng cao hơn kể từ khi đạt mức thấp kỷ lục trong mùa Xuân. Tuy nhiên, các số liệu về tăng trưởng và việc làm đã cho thấy sự ổn định của nền kinh tế Mỹ trong bối cảnh khả năng phục hồi sau đại dịch COVID-19 đang chậm lại và những lo ngại về suy thoái kinh tế. Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đang tăng lãi suất với tốc độ nhanh nhất  kể từ đầu những năm 1980 để hạ nhiệt nền kinh tế và kiềm chế lạm phát đang ở gần mức cao nhất trong 40 năm qua.

Kiều Trang (TTXVN)
J.P.Morgan: Kinh tế Mỹ có nguy cơ suy thoái nhẹ trong năm 2023
J.P.Morgan: Kinh tế Mỹ có nguy cơ suy thoái nhẹ trong năm 2023

Ngày 17/11, các nhà kinh tế học của hãng dịch vụ tài chính J.P.Morgan dự báo kinh tế Mỹ sẽ phải đối mặt với "cuộc suy thoái nhẹ" vào nửa đầu năm 2023, trong bối cảnh Ngân hàng Dự trữ Liên bang (FED) nhiều khả năng sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ để kiêm chế lạm phát.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN