Khả năng Iran chịu oan khi bị Mỹ cáo buộc tấn công tàu ở Vịnh Oman

Khi có thêm tàu chở dầu bị tấn công tại Vịnh Oman, câu hỏi được đặt ra là tại sao điều này lại diễn ra và ai là thủ phạm.

Chú thích ảnh
Tàu chở dầu bị tấn công ngày 13/6. Ảnh: AP

Chủ sở hữu tàu chở dầu Nhật Bản Kokuka Courageous cho biết phương tiện này đã bị tấn công hai lần bằng loại vũ khí nào đó. Thủy thủ đoàn trên tàu Front Altair của Bermuda đã may mắn thoát nạn khi cũng bị tấn công.

Tàu khu trục USS Bainbridge của Hạm đội số 5 Mỹ ở gần đó đã nhận được thông báo khẩn cấp vào 6 giờ 12 phút sáng (giờ địa phương) và tín hiệu khác 48 phút sau đó. USS Bainbridge đã cứu hộ 21 thủy thủ từ tàu Kokuka Courageous và một máy bay trinh sát P-8 của Hải quân Mỹ đã ghi lại hình ảnh toàn cảnh về hiện trường vụ việc.

Dưới đây là video về tàu chở dầu bị tấn công (nguồn: Guardian):

Khi chiến dịch cứu hộ kết thúc, có nhiều nghi vấn về thủ phạm đã gây ra vụ việc này. Sự kiện xảy ra ngày 13/6 này có nhiều tương đồng với vụ tấn công xảy ra một tháng trước đó khi 4 tàu bị tấn công ngoài khơi Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE). Chính điều này khiến các quan chức Mỹ lại cáo buộc Iran về vụ việc vừa qua.

Nhà phân tích Nick Paton Walsh tại kênh CNN (Mỹ) nhận định trên thực tế Iran chẳng được lợi lộc gì nếu thực hiện những vụ tấn công này. Những sự cố chỉ góp phần khiến một số quốc gia gia tăng kêu gọi cô lập Iran. Trong khi đó, nền kinh tế của Iran đang gặp nhiều khó khăn do các lệnh trừng phạt.

Vụ tấn công xảy ra đúng thời điểm Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang thăm Iran. CNN cho rằng các lực lượng của Iran rất thông minh và không đánh bom tàu nước ngoài trong thời điểm xảy ra cuộc họp ngoại giao quan trọng như vậy.

Có ý kiến cho rằng những cuộc tấn công này sẽ khiến giá dầu tăng, đúng như mong đợi của Iran. Tuy nhiên, chính những vụ việc này lại khiến việc vận chuyển dầu bị gián đoạn.

Hà Linh/Báo Tin tức
Thủy thủ tàu Nhật Bản nhìn thấy 'vật thể bay' trước vụ tấn công trên Vịnh Oman
Thủy thủ tàu Nhật Bản nhìn thấy 'vật thể bay' trước vụ tấn công trên Vịnh Oman

Các thủy thủ trên tàu Kokuka Courageous, bị bốc cháy trong sự cố được cho là "một vụ tấn công" trên Vịnh Oman khi đang trên hành trình từ một cảng của Saudi Arabia đến Singapore, đã nhìn thấy "vật thể bay" trước khi xảy ra vụ nổ thứ hai trên boong.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN