Israel đón hàng chục nghìn lao động nước ngoài thay thế người Palestine

Chính phủ Israel ngày 4/2 thông báo rằng trong những tuần tới, nước này sẽ đón 65.000 lao động nước ngoài để thay thế nhân lực Palestine đã rời đi kể từ khi xung đột Israel-Hamas bùng phát hôm 7/10/2023.

Chú thích ảnh
Một người phụ nữ đi qua công trường xây dựng tại Ashdod, Israel. Ảnh: EPA

Kênh Al Jazeera đưa tin những lao động nước ngoài này chủ yếu là người Uzbekistan, Sri Lanka và Ấn Độ. Israel kỳ vọng lực lượng lao động nước ngoài mới đến sẽ bù đắp cho thiếu hụt nhân sự ở một số lĩnh vực tại nước này, đặc biệt là ngành xây dựng.

Trước ngày 7/10/2023, có khoảng 72.000 lao động người Palestine làm việc tại khu vực Bờ Tây trong lĩnh vực xây dựng. Hiện có khoảng 20.000 lao động nước ngoài vẫn làm việc tại Israel nhưng trong 4 tháng qua, một nửa các công trường tại nước này đã đóng cửa do thiếu nhân lực.

Vào tháng 12/2023, có thông tin cho rằng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã sẵn sàng đưa các công nhân Palestine trở lại vì nền kinh tế Israel gặp khó khăn. Tuy nhiên, đa số thành viên trong nội các của Thủ tướng Netanyahu không ủng hộ kế hoạch đó và nó đã bị bác bỏ.

Ngày 11/1, Bộ Tài chính Israel cho biết trong năm ngoái, nước này đã chi tới 24,7 tỷ shekel (khoảng 6,59 tỷ USD) cho cuộc xung đột với Hamas.

Theo bộ trên, số tiền này phát sinh kể từ khi xung đột nổ ra từ ngày 7/10/2023 tính đến hết năm ngoái, trong đó 17 tỷ shekel chi cho quốc phòng và số còn lại chi cho các mục đích dân sự liên quan đến xung đột.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Aljazeera)
Giữa căng thẳng, Houthi tung video tập trận nhằm vào mục tiêu giả định của Israel
Giữa căng thẳng, Houthi tung video tập trận nhằm vào mục tiêu giả định của Israel

Phong trào Houthi ở Yemen ngày 3/2 đã công bố video cho thấy các tay súng tập trận tấn công các mục tiêu giả định của Israel.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN