IS tuyên bố tấn công lực lượng được Mỹ hậu thuẫn tại Syria

Ngày 26/3, tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã tuyên bố thực hiện vụ tấn công nhằm vào các lực lượng được Mỹ hậu thuẫn tại thành phố Manbij, miền Bắc Syria. 

Chú thích ảnh
 Lực lượng SDF trong chiến dịch tấn công tại làng Baghouz, nơi cố thủ cuối cùng của IS tại miền Đông Syria, ngày 18/3/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Vụ tấn công xảy ra đêm 25/3, ít ngày sau khi Mỹ và Các Lực lượng dân chủ Syria (SDF) tại Syria tuyên bố đánh bại hoàn toàn IS với việc "dọn sạch" thành trì cuối cùng của chúng ở miền Đông. Mục tiêu đêm 25/3 là một chốt kiểm soát an ninh ở phía Tây thành phố Manbij.

Hội đồng quân sự tại địa phương xác nhận đã có 7 tay súng được Mỹ hậu thuẫn thiệt mạng. Thành phố này từng là một sào huyệt của IS trước khi hội đồng quân sự tại đây giành lại quyền kiểm soát với sự hỗ trợ của SDF. 

Theo tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, đây là vụ tấn công đẫm máu nhất tại Manbij sau vụ tấn công liều chết ngày 16/1 vừa qua, khiến 19 người thiệt mạng, trong đó có 4 binh sĩ Mỹ. 

Ngày 23/3 vừa qua, SDF, nhóm vũ trang do người Kurd đứng đầu được Mỹ hậu thuẫn tại Syria, tuyên bố đã đánh bại hoàn toàn IS tại Syria sau khi quét sạch những phần tử cuối cùng của tổ chức này tại thành trì ở miền Đông Syria.

Chiến thắng này là một cột mốc lớn trong cuộc chiến chống IS của các lực lượng trong khu vực và quốc tế trong suốt hơn 4 năm qua. Đây cũng được coi là một thời khắc quan trọng trong cuộc nội chiến đã bước sang năm thứ 9 tại Syria, đánh dấu một trong những tổ chức nổi dậy khét tiếng với lực lượng lớn bị đánh bật khỏi quốc gia Trung Đông này.

Phương Hồ (TTXVN)
Hàng nghìn thân nhân của các tay súng IS đang lánh nạn ở miền Bắc Syria
Hàng nghìn thân nhân của các tay súng IS đang lánh nạn ở miền Bắc Syria

Ngày 25/3, người phát ngôn lực lượng người Kurd Luqman Ahmi cho hay hơn 9.000 người nước ngoài, phần lớn là trẻ em, có liên quan đến tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đang lánh nạn tại một trại tị nạn ở miền Bắc Syria.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN