Iraq: Chính quyền khu tự trị người Kurd chấp thuận điều kiện đối thoại

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, chính quyền Khu tự trị người Kurd (KRG) ngày 2/1 đã chấp thuận các điều kiện đối thoại với chính quyền liên bang ở Baghdad nhằm đảm bảo rằng Baghdad sẽ hoàn trả quyền kiểm soát các cửa khẩu biên giới với Iran và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 18/12/2017, Iran đã mở lại tất cả các cửa khẩu biên giới với khu vực tự trị người Kurd ở miền Bắc Iraq, sau khi đóng những cửa khẩu này nhằm đáp trả cuộc trưng cầu ý dân đòi độc lập của người Kurd hồi tháng 9. Trong ảnh: Cửa khẩu Bashmagh tại Marivan, giáp ranh khu vực miền bắc Iraq. Ảnh: PressTV/TTXVN

KRG đã đạt được sự đồng ý tham gia tiến trình đối thoại nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại Iraq, sau khi cuộc trưng cầu dân ý về độc lập của người Kurd được phê chuẩn. 

Nguồn tin này cho biết thêm thỏa thuận đạt được giữa Erbil và Baghdad gồm có 7 điều kiện: Erbil phải bàn giao cho Baghdad tất cả các cửa khẩu biên giới với Iran và Thổ Nhĩ Kỳ; Thành lập Ủy ban Cấp cao để điều hành và kiểm soát các hoạt động của các cửa khẩu và sân bay; Một phái đoàn kỹ thuật của KRG sẽ tới Baghdad để tìm hiểu các quyền và đặc quyền của Chính phủ Liên bang; Một ủy ban khác của KRG sẽ được thành lập để theo dõi các lĩnh vực y tế và giáo dục; Tái phân bổ nguồn thu từ các nguồn tài nguyên nước; Các quan chức và bộ trưởng của KRG được mời tham gia họp cùng với các thành viên của Chính phủ Liên bang tại Baghdad; Cuộc trưng cầu ý dân về độc lập hồi tháng 9/2017 là không hợp lệ.

KRG đã tiến hành cuộc trưng cầu ý dân trái phép nhằm đòi độc lập hôm 25/9/2017, bất chấp sự phản đối của chính quyền trung ương và các nước trong khu vực. 

Chính phủ Iraq tuyên bố cuộc trưng cầu ý dân là vi hiến, đồng thời áp đặt một số biện pháp trừng phạt KRG.
       
TTXVN/Báo Tin tức
Chính quyền Iraq kiểm soát cửa khẩu khu vực người Kurd với Thổ Nhĩ Kỳ
Chính quyền Iraq kiểm soát cửa khẩu khu vực người Kurd với Thổ Nhĩ Kỳ

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin các lực lượng của Chính phủ Iraq đã kiểm soát cửa khẩu chính trên đất liền nối với Thổ Nhĩ Kỳ, tại khu vực thị trấn Fish-Khabur của người Kurd.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN