Iran tuyên bố quốc tang sau vụ tấn công ở phía Nam

Chính phủ Iran tuyên bố quốc tang trong ngày 4/1 để tưởng nhớ những người thiệt mạng trong hai vụ nổ liên tiếp ngày 3/1.

Chú thích ảnh
Rất đông người có mặt khi xảy ra vụ nổ tại lễ tưởng niệm chỉ huy cấp cao Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ở thành phố Kerman, ngày 3/1/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Hai vụ nổ xảy ra tại một đường hầm gần nghĩa trang, nơi đang diễn ra lễ tưởng niệm chỉ huy cấp cao của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Qassem Soleimani, ở thành phố Kerman, phía Nam Iran. Tướng Qassem Soleimani đã thiệt mạng trong một vụ không kích nhằm vào đoàn xe chở ông khi đang ở gần sân bay quốc tế thủ đô Baghdad (Iraq) ngày 3/1/2020.

Giới chức Iran đã gọi đây là một "vụ tấn công khủng bố", khiến ít nhất 84 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương. Trước đó, các thông tin cho biết con số thiệt mạng là khoảng 100 người. Đánh giá lại về con số thiệt mạng, Hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Ahmad Vahidi cho biết thống kê số người thiệt mạng giảm dựa trên dữ liệu của bộ phận giám định pháp y. 

Đến nay chưa có tổ chức thừa nhận thực hiện vụ tấn công này. Vụ tấn công diễn ra trong bối cảnh cuộc xung đột giữa Phong trào Hồi giáo Hamas và Israel ở Dải Gaza vẫn căng thẳng. 

Ngày 3/1, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres và Quan chức cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công nói trên.

Nguyễn Hà (TTXVN)
Điện chia buồn về vụ nổ bom tại thành phố Kerman, miền Đông Nam Iran
Điện chia buồn về vụ nổ bom tại thành phố Kerman, miền Đông Nam Iran

Được tin vụ nổ bom tại thành phố Kerman, miền Đông Nam Iran làm trên 100 người thiệt mạng và khoảng 200 người bị thương, ngày 4/1/2024, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã gửi điện chia buồn tới Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện chia buồn tới Phó Tổng thống thứ nhất Iran Mohammad Mokhber; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi điện chia buồn tới Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Baqer Qalibaf.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN