Iran: Tuần hành quy mô lớn ủng hộ chính phủ

Ngày 3/1, hàng chục nghìn người đã tập trung tại nhiều thành phố trên khắp Iran tham gia cuộc tuần hành nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với chính phủ nước này sau nhiều ngày xảy ra các cuộc biểu tình bạo loạn tại một số địa phương.

Đài truyền hình phát đi hình ảnh dòng người tuần hành tại các thành phố Ahvaz, Kermanshah, Gorgan và một số nơi khác, hô vang khẩu hiệu "Lãnh đạo, chúng tôi đã sẵn sàng". Đám đông đã vẫy cờ Iran và hình ảnh Giáo chủ Iran Ali Khamenei.

Người dân tuần hành ủng hộ Chính phủ tại Tehran, Iran ngày 30/12/2017. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, các cuộc biểu tình bắt đầu nổ ra ở Mashhad - thành phố lớn thứ 2 của nước này hôm 30/12 vừa qua trước khi lan rộng ra các thành phố khác. Một trong những yêu sách của những người biểu tình là cải thiện điều kiện sống của người dân, giải quyết tình trạng thất nghiệp và tham nhũng kinh tế... Tuy nhiên, bạo loạn và đụng độ trong biểu tình đã diễn ra một số tỉnh, khiến ít nhất 21 người thiệt mạng. Cảnh sát đã bắt giữ hơn 450 người biểu tình quá khích tại thủ đô Tehran trong vòng 3 ngày qua.

Trong một bài phát biểu trên đài truyền hình quốc gia, Đại giáo chủ Iran Ayatollah Ali Khamenei cho rằng các kẻ thù của quốc gia này đã can thiệp vào các cuộc biểu tình, nhấn mạnh các kẻ thù luôn tìm kiếm cơ hội cũng như bất kỳ kẽ hở nào để xâm nhập và tấn công Iran, bằng cách sử dụng nhiều phương tiện khác nhau như chính trị, vũ khí, vật chất để "tạo ra những rắc rối cho hệ thống Hồi giáo".

Ông không nêu rõ quốc gia nào, nhưng nói rằng sẽ giải thích kỹ hơn trong tương lai gần. Ngay trước đó, Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia tối cao Iran, ông Ali Shamkhani cáo buộc Mỹ, Anh và Saudi Arabia là 3 nước đừng đằng sau các vụ bạo loạn trên.

Cùng ngày, Thư ký báo chí Bộ Ngoại giao Nhật Bản Norio Maruyama cho biết Nhật Bản theo sát tình hình ở Iran, đồng thời bày tỏ hy vọng tình hình sẽ được giải quyết một cách hòa bình. Quan chức này nhấn mạnh Bộ Ngoại giao Nhật Bản kêu gọi giải pháp hòa bình cho các cuộc biểu tình đang diễn ra ở Iran, và sẽ có những biện pháp đảm bảo an toàn cho các công dân Nhật Bản đang sinh sống hoặc tham quan Iran.

TTXVN/Báo Tin tức
Mỹ đề nghị HĐBA họp khẩn về vấn đề Iran
Mỹ đề nghị HĐBA họp khẩn về vấn đề Iran

Theo phóng viên TTXVN tại New Yorrk, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ) Nikki Haley ngày 2/1 đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (HĐBA LHQ) tiến hành phiên họp khẩn cấp để bàn về tình hình Iran.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN