Iran thông báo thời điểm nối lại đàm phán hạt nhân

Các cuộc đàm phán về cách thức khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức) dự kiến được nối lại tại Vienna  (Áo) trong ngày 12/6 tới.

Chú thích ảnh
Các máy ly tâm bên trong cơ sở hạt nhân Natanz ở miền Trung Iran. Ảnh: IRNA/TTXVN

Thông báo trên được ông Abbas Araqchi, Thứ trưởng Ngoại giao Iran, đồng thời là trưởng đoàn đàm phán của nước này đưa ra ngày 11/6.

Theo hãng tin Reuters của Anh, Thứ trưởng Araqi nêu rõ các bên tham gia dự kiến sẽ tiếp tục tham vấn về việc Mỹ có thể quay trở lại thỏa thuận còn có tên gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), đồng thời đảm bảo việc thực thi đầy đủ và hiệu quả thỏa thuận này.

Trước đó, ngày 9/6, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman cũng cho biết tiến trình đàm phán này sẽ được nối lại vào cuối tuần này. Theo bà, mặc dù các cuộc đàm phán đã đạt được “nhiều tiến triển”, song hiện rất khó để khẳng định liệu các bên có quay trở lại JCPOA. Thứ trưởng Sherman nhận định cuộc bầu cử Tổng thống Iran, dự kiến diễn ra vào ngày 18/6, có thể là một yếu tố làm phức tạp thêm tiến trình đàm phán.

Các cuộc đàm phán diễn ra tại Vienna của Ủy ban chung giám sát JCPOA, khởi động từ tháng 4 vừa qua, với sự tham gia của Iran, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh, Đức và Liên minh châu Âu (EU), nhằm làm cầu nối giữa Tehran và Washington để đưa cả hai nước trở lại tuân thủ thỏa thuận. JCPOA quy định Iran làm giàu urani ở mức độ 3,67%, thấp hơn nhiều so với mức 90% có thể tạo ra vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, kể từ khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận và tái áp đặt trừng phạt Iran hồi năm 2018, Tehran đã dần thu hẹp các cam kết của mình trong thỏa thuận.

Ngọc Hà (TTXVN)
Mỹ xác nhận thời điểm nối lại tiến trình đàm phán hạt nhân Iran
Mỹ xác nhận thời điểm nối lại tiến trình đàm phán hạt nhân Iran

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman ngày 9/6 thông báo tiến trình đàm phán về cách thức khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức) sẽ được nối lại vào cuối tuần này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN