IMF thừa nhận kinh tế Nga hồi phục, cảnh báo lạm phát rình rập khu vực đồng euro

Trong một báo cáo mới đây, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đánh giá nền kinh tế Nga đã phục hồi ổn định sau khi các chính phủ phương Tây áp dụng các lệnh trừng phạt lên quốc gia này.

Chú thích ảnh
Đồng ruble của Nga tại Moskva. Ảnh: AFP/TTXVN

Báo cáo cho biết nhờ những phát triển kinh tế tích cực, IMF đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP của Nga vào năm 2023 lên 2,2% từ mức 0,7% hồi tháng 4.

“Có được những thay đổi này là nhờ các điều khoản thương mại tốt hơn liên quan đến giá năng lượng cao, sau đó là gia tăng đáng kể trong chi tiêu quân sự vào cuối năm ngoái và đầu năm nay đã thúc đẩy tổng cầu, hỗ trợ tiêu dùng và khuyến khích đầu tư”, báo cáo nêu rõ.

Tuy nhiên, IMF đã giảm dự báo tăng trưởng GDP của Nga trong năm 2024 xuống 1,1% thay vì mức 1,3% như dự báo trong tháng 4 và vẫn giữ nguyên triển vọng cho năm 2025 ở mức 1%.

Báo cáo cho biết: “Triển vọng trung hạn kém khả quan hơn. Chi tiêu tài chính cao hơn bình thường sẽ cho phép tăng trưởng tăng trưởng tạm thời chứ không phải bền vững”.

IMF nhận rõ tỷ lệ thất nghiệp tại Nga thấp kỷ lục, đồng ruble mất giá, lạm phát gia tăng và việc Ngân hàng Trung ương Nga tăng lãi suất khá mạnh lên 350 điểm cơ bản trong tháng 8 cho thấy nền kinh tế Nga đã đạt đến giới hạn tiềm năng.

Bên cạnh đó, IMF cũng đưa ra cảnh báo lạm phát và tăng trưởng trì trệ có thể làm suy yếu sự ổn định tài chính và bền vững nợ ở châu Âu.

Trong Báo cáo Triển vọng Kinh tế Khu vực (REO) mới dành cho châu Âu, IMF chỉ ra: “Một kịch bản đình trệ với lạm phát cao hơn và tăng trưởng trì trệ là rủi ro chính có thể dẫn đến tác động tài chính vĩ mô, gây bất lợi tới ổn định tài chính và bền vững nợ”.

IMF cũng bày tỏ lo ngại về cú sốc giá hàng hóa và lạm phát trở nên dai dẳng hơn. Cơ quan này cho biết những rủi ro tiềm ẩn đó có thể buộc các ngân hàng trung ương phải thắt chặt chính sách tiền tệ nhiều hơn dự kiến, từ đó làm giảm tốc độ tăng trưởng và gây ra bất ổn tài chính mang tính hệ thống.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo Sputnik)
Cách Nga vượt qua lệnh trừng phạt dầu mỏ của phương Tây
Cách Nga vượt qua lệnh trừng phạt dầu mỏ của phương Tây

Nga đã giành được chiến thắng khi nguồn lợi dầu mỏ mới giúp Moskva duy trì nguồn lực cho cuộc chiến ở Ukraine và củng cố nền kinh tế đang bị trừng phạt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN